Thừa Thiên - Huế: Nông dân phấn khởi vào vụ thanh trà

Thanh trà là loại trái cây đặc sản tiến vua, chỉ sinh trưởng và phát triển tại vùng đất Thừa Thiên - Huế. Vụ thanh trà năm nay đối với nhiều nông dân đang hứa hẹn bội thu khi trái thanh trà phát triển tốt, ít gặp các yếu tố bất lợi về thời tiết cũng như dịch bệnh.

Đây là khu vườn trồng thanh trà với diện tích gần 5.000 m2 của nông dân Lê Văn Nhân ở phường Thủy Biều, thành phố Huế. Chỉ còn khoảng chục ngày nữa thôi, ông sẽ xuất bán thanh trà cho các thương lái tỏa đi tiêu thụ khắp địa bàn. So với năm trước, cây thanh trà năm nay sinh trưởng tốt, trái có vị ngọt thanh, được kỳ vọng có sức tiêu thụ mạnh thị trường thời gian tới.

Ông LÊ VĂN NHÂN – Phường Thủy Biều, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế: “Có bề dày rất là lâu và mọi người dân rất chuộng loại thanh trà. Trên thị trường có nhiều loại bưởi nhưng thanh trà vẫn có vị thế quan trọng”.

Phường Thủy Biều là vùng trái cây thanh trà đặc sản của Huế với hơn 1.000 hộ dân có vườn trồng, chủ yếu nằm dọc sông Hương. Thời gian qua, địa phương tích cực hỗ trợ người dân tập huấn kỹ thuật trồng, ứng dụng công nghệ cũng như quảng bá thanh trà đến với thị trường. Dù chịu nhiều sự cạnh tranh của các loại trái cây có múi, họ bưởi nhưng thanh trà Huế vẫn tự tin với vị thế riêng trên thị trường.

Ông VÕ ĐĂNG THÁI – Chủ tịch UBND phường Thủy Biều, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế: “Thanh trà phát triển rất tốt, trái lên đẹp và ngon. Hiện nay toàn phường có 150ha trồng thanh trà, mang lại nguồn thu nhập rất lớn cho nông dân. Tiếp tục việc quảng bá thanh trà thì chúng tôi tổ chức lễ hội thanh trà Huế lần thứ 7, diễn ra từ 1-4/9/2022”

Cùng với việc tổ chức lễ hội thanh trà, địa phương cũng đang tìm cách mở thêm đầu ra, tiêu thụ thanh trà nhiều hơn nữa cho nông dân. Tại các lễ hội, hội nghị, sự kiện của tỉnh Thừa Thiên Huế, trái thanh trà cũng được chọn làm trái cây mời khách, qua đó giúp quảng bá loại trái cây đặc trưng này đến với nhiều người hơn

Tiểu Bảo