Thừa Thiên Huế: Nông dân chiến khu xưa tập làm du lịch

Xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế là vùng chiến khu xưa, người dân sống chủ yếu dựa vào canh tác nông nghiệp và trồng rừng. Thời gian gần đây, với sự hỗ trợ từ các ngành, người dân đã tập tành làm du lịch cộng đồng với nhiều tiềm năng trên chính quê hương mình.

Đây là vườn thanh trà với diện tích hơn 2.000m2 của nông dân Võ Thị Thành ở thôn Buồng Tằm, xã Dương Hòa. Đây là lần đầu tiên vườn bà Thành mở cửa đón khách tham quan. Trước là tìm hiểu loại trái cây đặc sản tiến vua này, sau đó mời du khách cùng thưởng thức. Đây cũng là một trong những vườn thuộc cánh đồng mẫu thanh trà của tỉnh Thừa Thiên Huế, dự kiến đưa vào phục vụ du lịch cộng đồng. 

Bà VÕ THỊ THÀNH, xã Dương Hòa, TX Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế: “Khi một nhà vườn muốn tham gia du lịch cộng đồng thì chúng tôi muốn có thêm nhiều lớp tập huấn để học hỏi thêm, đầu tư cho du lịch cộng đồng để ngày một làm tốt đẹp hơn.”

Từ đây đến năm 2025, thị xã Hương Thủy nỗ lực có thêm 1-2 điểm du lịch, trong đó có điểm du lịch cộng đồng xã Dương Hòa. Hơn ai hết, chính mỗi người dân Dương Hòa từ việc thay đổi nhận thức làm du lịch, qua đó trở thành sứ giả mời gọi du khách đến với điểm đến thú vị, hấp dẫn này.

Bà PHAN THỊ CHI, xã Dương Hòa, TX Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế: “Lâu nay, nghề làm tăm hương là nghề truyền thống cha ông để lại hàng trăm năm rồi, nhưng hôm nay có du lịch cộng đồng, mình thấy lợi ích nên làm để có nhiều bước tiến mới phục vụ du lịch cộng đồng.”

Ông HUỲNH TẤN PHẤN, Phó Chủ tịch UBND xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế: “Mong muốn các ngành quan tâm đầu tư hỗ trợ xây dựng các homestay, mô hình dịch vụ du lịch cộng đồng. Đầu tư hệ thống đường sá để kết nối giao thông.”

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang thiết lập chuỗi du lịch cộng đồng từ chợ quê cầu ngói Thanh Toàn cho đến chiến khu xưa Dương Hòa. Đối với Dương Hòa, hướng dẫn cho người dân làm du lịch, dẫu chỉ ở mức độ sơ khai nhưng cũng bước đầu góp phần tạo sinh kế, tri ân người dân vùng đất truyền thống cách mạng này.

Thực hiện : Tiểu Bảo