Thừa Thiên - Huế: Hơn 30 năm sống treo bên di tích

Trong những năm qua, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nỗ lực di dân ra khỏi khu vực 1 kinh thành Huế, đưa hàng ngàn hộ dân đến nơi ở mới. Tuy nhiên, thực tế do biến động lịch sử vẫn còn nhiều người dân đang sống chen chúc trong khu vực di tích lăng tẩm triều Nguyễn, khu vực 1 trong phạm vi khoanh vùng bảo vệ di tích với cuộc sống hết sức khó khăn.

Hàng chục năm qua có gần 30 hộ dân đang sống với điều kiện sống rất thấp tại khu vực An Lăng, nơi an táng của 3 vị vua: Dục Đức, Thành Thái và Duy Tân. Hơn bao giờ hết những người dân nơi đây đang mong mỏi tái định cư trả lại không gian nơi di sản.

Theo thống kê của chính quyền địa phương, do biến động lịch sử và điều kiện sống quá khó khăn, đến
nay đã có hơn 100 hộ dân với gần 500 nhân khẩu sống trong vùng khu vực 1 di tích An Lăng thuộc phường An Cựu, thành phố Huế. Đây là áp lực rất lớn đối với cơ quan quản lý Nhà nước khi mật độ dân số quá đông đúc. Việc vướng các quy định bảo vệ di tích cũng không cho phép xây dựng sửa chữa nhà cửa và các thiết chế văn hóa đi kèm, mở rộng đường sá. Nguyện vọng của nhiều người dân nơi đây là mong muốn sớm tái định cư nơi khác, trả lại không gian cho di sản trong thời gian sớm nhất.

Di dời dân cư ra khỏi khu vực An Lăng cũng là trả lại không gian cho di sản thuộc Quần thể di tích cố đô Huế, góp phần trùng tu lăng của 3 vị vua của nhà Nguyễn một cách hoàn chỉnh. Việc để người dân sống treo quá lâu trong khu vực di tích cũng là gánh nặng cho chính quyền sở tại về vấn đề quản lý xây dựng cũng như trật tự trị an…

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Thực hiện : Tiểu Bảo Đào Bảo