Thừa Thiên - Huế: Đánh thức tiềm năng du lịch phố cổ Gia Hội

Trước khi xây dựng một đề án mang tính tổng thế bảo tồn phố cổ Gia Hội – tỉnh Thừa Thiên Huế, trước mắt có thể triển khai một số tour tuyến tham quan. Đây là góp ý của các chuyên gia đối với việc khai thác tuyến phố cổ Gia Hội thành khu phố thương mại du lịch đặc trưng do tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức ngày 10/8.

Gia Hội là khu phố cổ sầm uất vào thế kỷ 19, ngày nay chủ đạo là 2 tuyến phố Chi Lăng và Bạch Đằng của thành phố Huế. Khu vực này sở hữu nhiều di tích lịch sử, văn hóa như nhà rường, phủ đệ quý tộc, khu hội quán của người Việt gốc Hoa. Trải qua biến động thời gian, thiếu nguồn lực và sự quan tâm chưa đúng mức, nhiều kiến trúc cổ đã không còn. Để khai thác du lịch, các chuyên gia đề xuất cần quy hoạch loại hình dịch vụ đặc trưng, có hướng hỗ trợ người dân bảo tồn nhà cổ.

Ông NGUYỄN VĂN PHÚC – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế: “Thành phố cần tạo điều kiện kết nối với Hội Nguyễn Phúc tộc cho phép các phủ đệ kết nối với hội lữ hành, sự hỗ trợ thêm từ Sở Du lịch để có tour tuyến khảo sát trải nghiệm tuyến phố Gia Hội, khu vực phủ đệ đang hiện diện ở khu vực này.”

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu khu vực này, trong đó chú trọng bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại nếu chậm trễ bảo tồn sẽ gặp nhiều khó khăn khi nơi đây có mật độ dân số đông, nhu cầu bức thiết sửa chữa nhà cửa  rất lớn có thể làm thay đổi hiện trạng trong thời gian tới…

Tiểu Bảo