Thủ tướng yêu cầu các đơn vị thi công cao tốc Bắc - Nam "đã hứa phải làm, đã cam kết phải thực hiện"

Chiều 30/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long để tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc cũng như tiến độ thi công các công trình trọng điểm quốc gia, đặc biệt là tuyến cao tốc Bắc - Nam.

Dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau dài gần 111 km, tổng mức đầu tư hơn 27.500 tỷ đồng. Quy mô đầu tư giai đoạn hoàn chỉnh là đường cao tốc có vận tốc thiết kế 100km/h, giai đoạn phân kỳ đầu tư với quy mô 4 làn xe, giải phóng mặt bằng 1 lần. Cao tốc đi qua thành phố Cần Thơ và các tỉnh Hậu Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau. Bộ Giao thông vận tải giao Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận làm chủ đầu tư dự án. Báo cáo với Thủ tướng Giám đốc Ban quản lý dự án Mỹ Thuận cho biết, cao tốc Cần Thơ - Cà Mau được phân thành 2 dự án thành phần. Trong đó, dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang tổng mức đầu tư hơn 10.370 tỷ đồng và chỉ có 1 gói thầu xây lắp. Còn dự án thành phần đoạn Hậu Giang - Cà Mau có tổng mức đầu tư hơn 17.150 tỷ đồng và có 3 gói thầu xây lắp. Toàn tuyến có 11 nút giao, khoảng cách bình quân giữa các nút giao khoảng 10km/nút.

Về công tác GPMB, đoạn Cần Thơ - Hậu Giang đã bàn giao 89% tuyến chính và hơn 2km tuyến nối. Đoạn Hậu Giang - Cà Mau đã bàn giao 88% mặt bằng. Các địa phương có dự án đi qua cũng đã xây dựng khu tái định cư mới hoặc bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng vào khu tái định cư có sẵn. Về tình hình thi công dự án, ngay sau lễ khởi công, các đơn vị đã tập trung thi công. Cụ thể, dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang đang triển khai 6 mũi thi công trên toàn tuyến, thực hiện các công tác phát quang, đào hữu cơ, bơm cát... Còn đoạn Hậu Giang - Cà Mau đang triển khai 4 mũi thi công. Theo các đơn vị thi công, phấn đấu năm 2023 hoàn thành 35% khối lượng xây lắp, trong đó tập trung hoàn thành xong các hạng mục như xử lý đất yếu, gia tải giai đoạn 1, móng cọc các cầu…

Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của các địa phương, đơn vị đã bám sát công trường, thi công đúng tiến độ. Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau. Đồng thời tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thiện thủ tục đầu tư đảm bảo chặt chẽ, đúng pháp luật, sát thực tế.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị Bộ GTVT tiếp tục đôn đốc kiểm tra cùng với các địa phương, đơn vị tư vấn hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích còn lại. Thủ tướng đề nghị các địa phương cũng như đơn vị thi công các công trình "đã hứa phải làm, đã cam kết phải thực hiện", ra sản phẩm cụ thể, đạt kết quả "cân đong đo đếm" được, thi công dự án bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn lao động, vệ sinh môi trường, không đội vốn, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí./.

Thực hiện : Công Tràng Chí Điển