Thủ tướng yêu cầu '3 ca, 4 kíp' để đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội xong trước 2023

Sáng 07/08, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị nhà thầu thi công và Thành phố Hà Nội, để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ xây dựng “Tuyến đường sắt đô thị thí điểm Thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Thủ tướng chỉ đạo phải hoàn phần trên cao của dự án trước ngày 31/12/2022. Về tuyến ngầm, nghiên cứu biện pháp thi công, rút ngắn một nửa thời gian hoàn thành so với đề xuất là năm 2027. 

 Để có cơ sở thực tế, trước buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra thi công các hạng mục công trình tại Nhà Ga S9 - Kim Mã; khảo sát Nhà Ga S8 - Cầu Giấy; kiểm tra đoàn tàu và đi tàu từ Ga S8 về Depot - điểm cuối của tuyến đường sắt.

Kiểm tra các hạng mục thi công Nhà Ga S9 - Kim Mã dưới lòng đất, Thủ tướng Chính phủ tìm hiểu về những khó khăn, vướng mắc, nhất là những vấn đề ảnh hưởng đến tiến độ dự án, cũng như nghe chủ đầu tư, nhà thầu đề xuất các giải pháp khắc phục.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ cố gắng có giải pháp tối ưu nhất; cùng với đó yêu cầu các nhà thầu phải tổ chức thi công “3 ca, 4 kíp” để đảm bảo tiến độ.

Thăm khu Depot, sau khi nghe báo cáo tình hình triển khai các hạng mục công trình tại đây, cũng như những khó khăn, vướng mắc khiến chậm tiến độ,

Thủ tướng yêu cầu nhà thầu khắc phục khó khăn, với trách nhiệm trước đất nước, nhân dân, đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án. Theo đó, đơn vị phải xây dựng lại kế hoạch tiến độ thi công; tổ chức thi công 3 ca, 4 kíp; hằng tuần phải giao ban để kiểm tra tiến độ, rà soát công việc, tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc; phối hợp chặt chẽ giữa chủ đầu tư, nhà thầu với các đơn vị liên quan thực hiện xây dựng dự án đồng bộ, đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị nhà thầu thi công và Thành phố Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội khởi công từ năm 2008 với dự kiến hoàn thành năm 2015. Song đến nay đến nay, tiến độ dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội mới đạt khoảng 75%. Bên cạnh đó, tổng số vốn đầu tư cũng đội lên gấp đôi so với ban đầu lên hơn 34 ngàn tỷ đồng. Nếu không có giải pháp quyết liệt thì dự án có thể tiếp tục kéo dài và phát sinh các yếu tố khác.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị, các nhà thầu, đơn vị tư vấn và Thành phố Hà Nội phát biểu, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, phân tích nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ và đội vốn.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, trách nhiệm việc dự án bị kéo dài, đội vốn thuộc về chủ đầu tư là UBND Thành phố Hà Nội, các nhà tư vấn, các nhà thầu. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa UBND Thành phố Hà Nội với các bộ, ngành cũng chưa chặt chẽ; các phát sinh chưa kịp thời.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo rõ một số mục tiêu, giải pháp về tiến độ, về vốn và tổ chức thực hiện để thúc đẩy dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Đoạn trên cao, dứt khoát là phải hoàn thành vào 31/12/2022, dứt khoát là phải làm cái này. Vừa nãy thì nhà thầu cũng đã hứa, còn các biện pháp mà để cho nhà thầu đảm bảo được lời hứa của mình, Thành phố Hà Nội là chủ đầu tư, các đồng chí phải tìm các biện pháp đáp ứng các yêu cầu của nhà thầu. Còn cái đoạn ngầm theo nhà tư vấn đề xuất năm 2027, tôi đề nghị là nghiên cứu lại các phương pháp thi công, các biện pháp để mà làm thời gian rút ngắn hơn nữa”.

Thủ tướng giao thành phố Hà Nội tổng kết dự án này, rút kinh nghiệm để triển khai dự án tiếp theo. Trong đó lưu ý không thể chỉ dựa vào vốn vay, vốn nhà nước, mà phải huy động nhiều ngồn vốn khác nhau; trong chọn nhà thầu tư vấn, tổng thầu có năng lực; triển khai các chương trình, dự án có trọng tâm, trọng điểm, làm đến đâu dứt điểm đến đó.

Thực hiện : Phòng Thời sự