Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer của Brazil

Ngay sau khi tới São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, chiều 23/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới thăm Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer ở thành phố São José dos Campos, bang São Paulo và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Brazil và các nước Nam Mỹ lân cận.

Chủ tịch Francisco Gomes Neto đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao thăm khu trưng bày các dòng máy bay và cơ sở hạ tầng sản xuất hiện đại của Embraer.

Chủ tịch Công ty bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong quá trình tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng thị trường tại Việt Nam; sẵn sàng triển khai các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay tại Việt Nam, cũng như cung cấp các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực hàng không.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các sản phẩm tàu bay thương mại của Embraer; đề nghị Embraer mở rộng hợp tác, đầu tư để phát triển hệ sinh thái kinh doanh của tập đoàn tại Việt Nam.

Trong đó, ngoài việc tiếp tục hợp tác, kinh doanh và nghiên cứu tham gia cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay, Thủ tướng đề nghị tập đoàn tham gia đào tạo nguồn nhân lực ngành hàng không, hỗ trợ Việt Nam các giải pháp công nghệ để giúp nâng cao năng lực quản trị trong lĩnh vực hàng không, tăng cường tự động hóa, hỗ trợ dự báo và ngăn ngừa rủi ro trong hoạt động quản lý bay.

Tại buổi gặp mặt, cộng đồng người Việt Nam tại Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời thăm hỏi, chúc mừng của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước tới đồng bào.
Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện để người dân làm ăn, sinh sống ở các nước trên thế giới; luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Brazil và các nước Nam Mỹ là một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam.

Thủ tướng mong cộng đồng người Việt tại Brazil và Nam Mỹ tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, nêu cao lòng tự hào dân tộc; nỗ lực phấn đấu vươn lên, hội nhập tích cực, tuân thủ pháp luật và đóng góp cho phát triển ở nước sở tại; chủ động có những đóng góp thiết thực hơn, hiệu quả hơn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Về một số đề xuất của bà con, Thủ tướng bày tỏ đồng cảm và giao Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil thúc đẩy giải quyết; cá nhân Thủ tướng khi hội đàm với Tổng thống Brazil Lula da Silva cũng sẽ nêu vấn đề này để bà con được tạo điều kiện yên tâm sinh sống, làm ăn, học tập, công tác.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam