Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tái cơ cấu để giữ thương hiệu Đạm Hà Bắc

Sáng 13/08, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra thực tế, làm việc tại Công ty cổ phần phân đạm và hóa chất Hà Bắc ở tỉnh Bắc Giang để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tồn tại các đơn vị này.

Trước khi làm việc với lãnh đạo Công ty, để có cơ sở thực tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác dành thời gian kiểm tra dây chuyền số 1 của nhà máy.

Dây chuyền số 1 của Nhà máy được xây dựng từ những năm 1960s, có công nghệ lạc hậu, công suất thấp. Hiện nay nhiều hạng mục, thiết bị đã xuống cấp, nhiều thiết bị không còn hoạt động. Qua đó cho thấy việc đầu tư nâng cấp nhà máy là cần thiết.

Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác cũng thăm dây chuyền số 2 của Nhà máy mới được đầu tư và đi vào hoạt động từ năm 2015, có công suất 500 ngàn tấn/năm. Mặc dù đã đi vào hoạt động được 7 năm, song một số hạng mục phụ trợ vẫn dở dang chưa nghiệm thu do phía nhà thầu rút khỏi dự án về nước.

Tại buổi làm việc, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, từ khi được mở rộng, nâng công suất, Nhà máy Đạm Hà Bắc luôn duy trì công suất ổn định. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2015-2020 lỗ lũy kế lên tới hơn 4.760 tỷ đồng; dự án là một trong 12 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành Công Thương.

Kết luận buổi làm việc Thủ tướng chỉ rõ một số hướng giải quyết những khó khăn, vướng mắc như kể trên. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đề cao trách nhiệm trong giải quyết các khó khăn, vướng mắc; hoàn thiện đề án theo chỉ đạo của Chính phủ, bám sát chỉ đạo của Bộ Chính trị, đảm bảo phù hợp, khả thi, hiệu quả; quyết tâm tái cơ cấu để Nhà máy phát triển, phục vụ phát triển nền kinh tế độc lập tự chủ. Các bộ, ngành, đơn vị liên quan phối hợp, tập trung hoàn thiện đề án trong tháng 8/2022; vấn đề nào thuộc thẩm quyền các bộ, ngành thì các bộ, ngành chủ động xử lý; nếu vấn đề vượt thẩm quyền thì tổng hợp báo cáo, trình cấp có thẩm quyền. Thủ tướng chỉ đạo phải tái cơ cấu sản phẩm hàng hóa, tái cấu trúc doanh nghiệp theo hướng đa dạng sản phẩm; cải tiến, nâng cao năng suất lao động, cải tiến quy trình sản xuất; xây dựng Nhà máy xanh, sạch, bền vững; quyết tâm giữ lại Nhà máy, một thương hiệu lớn, nơi có bề dày truyền thống này; góp phần đảm bảo công ăn việc làm, thu nhập cho cán bộ, công nhân Công ty.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Công ty tổ chức rà soát lại toàn bộ quy trình sản xuất, xả thải để nhanh chóng khắc phục các vấn đề về môi trường; giải quyết dứt điểm các hạng mục, công trình, thiết bị giữa dây chuyền 1 và dây chuyền 2 của Nhà máy để toàn Công ty hoạt động có quy củ, hiện đại, xanh, sạch, đẹp.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam