Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ổn định kinh tế vĩ mô, hướng đến đảm bảo đời sống người dân

Kiến nghị Chính phủ, Quốc hội có giải pháp phát triển ĐBSCL theo tinh thần Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị; chăm lo đời sống đồng bào dân tộc Khmer; giải quyết khó khăn mua sắm trang thiết bị y tế hiện nay... là những nội dung quan tâm của cử tri thành phố Cần Thơ tại buổi tiếp xúc gửi đến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn ĐBQH thành phố Cần Thơ vào sáng ngày 10/7.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả cao của Đảng, Nhà nước về công tác phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế nhằm đảm bảo đời sống nhân dân và ổn định chính trị. Cử tri thành phố Cần Thơ cũng mong muốn và kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cùng các Bộ ngành Trung ương nên cần quan tâm điều phối, phát triển liên kết vùng ĐBSCL thực hiện thắng lợi Nghị Quyết 13 của Bộ Chính trị trong đó trọng tâm là Cần Thơ; cử tri cũng đề  quan tâm giá cả xăng dầu, đầu ra nông sản, vấn đề thiếu thuốc BHYT thiếu hụt thời gian qua gây khó khăn người nghèo. Liên quan đến tình hình hậu Covid-19, cử tri cho rằng, mặc dù đang phục hồi tuy nhiên đời sống người lao động gặp không ít khó khăn nhất là đồng bào dân tộc Khmer... những ý kiến đã được Thủ tướng lần lượt trả lời xác đáng cho cử tri.

Thượng tọa LÝ HÙNG, Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Cần Thơ: "Đồng bào dân tộc Khmer ĐBSCL là có khoảng 1,14 triệu người. Qua khảo sát tình hình dịch chuyển lao động, cho đến nay hơn 200 ngàn người rời bỏ phum, sóc hệ lụy mang theo con cháu thất học, do vậy Chính phủ có biện pháp gì trong hướng tới giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc?" 

Trả lời cử tri về vấn đề này, Thủ tướng cho biết, thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến giải quyết việc làm, xóa nghèo trong đồng bào dân tộc, đó là Nghị quyết 52 của Chính phủ ban hành về đẩy mạnh, phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030, tuy nhiên việc triển khai trong thời gian tới cần các địa phương quyết liệt hơn.

Thủ tướng PHẠM MINH CHÍNH: “Trên cơ sở tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 52, Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo tại văn bản 1403 ngày 4/3/2022 về tiếp tục thực hiện nghị quyết này một cách quyết liệt, hiệu quả hơn. Đề nghị các cấp chính quyền, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, tập trung làm và khắc phục được những cái đã chỉ ra trong vấn đề này”.

Về vấn đề thiếu thuốc BHYT thiếu hụt thời gian qua, gây khó khăn người nghèo, đó cũng là quan tâm của nhiều cử tri hiện nay.

Bà LÊ GIANG THANH, Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ: “ Đề nghị Chính phủ chỉ đạo sớm để giải quyết khó khăn về vấn đề mua sắm vật tư hóa chất, thuốc tân dược, sinh phẩm để phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh cho nhân dân, đồng thời cũng ban hành thêm chính sách hỗ trợ cho cán bộ, nhân viên y tế, đặc biệt nhất là y tế của tuyến cơ sở.”

Thủ tướng PHẠM MINH CHÍNH:  “Sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, Bộ y tế đã vào cuộc tích cực hơn. Một là mở thầu đấu thầu, khoản 9 nghìn tỷ thuốc tập trung, bên cạnh Bộ Y tế các địa phương cũng phải triển khai, Bộ Y tế cũng đã gia hạn giấy phép cho các loại thuốc. Rất nhiều các loại thuốc đã được gia hạn vừa qua do thủ tục hành chính có những quy định chưa rõ ràng nên đã tháo gỡ nhưng phải còn tháo gỡ nữa”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn cử tri đã có các ý kiến rất thẳng thắn, chân thành, trách nhiệm, nêu vấn đề cần phải có giải pháp cụ thể để giải quyết những băn khoăn, trăn trở, mong muốn góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, cũng như những định hướng phát triển cho thành phố Cần Thơ. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng thông tin tới cử tri Cần Thơ tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Trong đó Chính phủ xác định, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế là một nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, hướng đến chăm sóc tốt đời sống người dân, đề nghị cử tri Cần Thơ tiếp tục ủng hộ, nỗ lực cùng cả vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và cả nước thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra./. 

Chí Điển