Thủ tướng Nhật công bố gói viện trợ 500 triệu USD trong chuyến thăm Ukraine

Thủ tướng Nhật Bản đã công bố gói viện trợ trị giá 500 triệu USD cho Ukraine trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 21/3 tại thủ đô Kiev.

Trong đó, 30 triệu USD sẽ được sử dụng để mua vũ khí không sát thương cho Kiev thông qua một quỹ tín thác của NATO. Khoản tiền 470 triệu USD còn lại sẽ hỗ trợ khôi phục hệ thống năng lượng và công nghiệp của Kiev.

Trước buổi họp báo chung, Thủ tướng Nhật đã có cuộc hội đàm được đánh giá là hiệu quả với Tổng thống Zelensky. Theo Văn phòng Tổng thống Ukraine, 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Bên cạnh đó, Tổng thống Zelensky đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Ukraine hậu xung đột, nhằm khôi phục hệ thống y tế và một số ngành nghề kinh tế, bao gồm công nghiệp chế tạo máy, chuyển đổi xanh - những ngành công nghiệp mà Nhật Bản đang dẫn đầu thế giới.

Ông Zelensky cũng cảm ơn Nhật Bản vì nỗ lực hợp tác trong việc đề ra công thức hòa bình cho Ukraine. Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ sự cảm thông, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ hết sức để giúp Ukraine sớm giành lại hòa bình.

Trước đó, vào sáng ngày 21/3 theo giờ địa phương, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tới thủ đô Kiev trong chuyến thăm được đánh giá là lịch sử tới Ukraine.

(*) Nguồn: Kyiv Independent

Mai Phương