Thủ tướng họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 13/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo) chủ trì phiên họp thứ 17 của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức trực tuyến giữa đầu cầu Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Mở đầu phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại vào thời điểm này của năm 2021, cả nước đang vất vả vật lộn với dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128, chuyển hướng các biện pháp phòng, chống dịch, từ biện pháp hành chính sang linh hoạt hơn. Nghị quyết có tính quyết định trong phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Đến nay, công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, dịch Covid-19 được kiểm soát; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát; kinh tế phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng; các cân đối lớn đảm bảo; thị trường lao động phục hồi; độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; chính trị ổn định; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; hoạt động đối ngoại được tăng cường; đời sống nhân dân được nâng lên. Tuy nhiên, tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, trong khi một số nơi, một số người có tâm lý chủ quan, lơ là; việc tiêm vaccine chậm lại. Bên cạnh đó, còn xảy ra tình trạng thiếu thuốc trong khám, chữa bệnh tại một số cơ sở y tế và đã có khoảng 1% cán bộ, nhân viên y tế dịch chuyển công việc từ khu vực công sang khu vực tư.

Thủ tướng đề nghị, tại phiên họp này, các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương thảo luận, hiến kế để giải quyết những vấn đề tồn tại, vướng mắc để công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như khám, chữa bệnh cho nhân dân đảm bảo hiệu quả.

Theo báo cáo tại phiên họp, trong tháng 8 vừa qua đã ghi nhận hơn 72.300 ca mắc, tăng 2,4 lần so với tháng 7; 24 ca tử vong, tăng 18 ca so với tháng 7. Đặc biệt, trong 07 ngày qua cả nước ghi nhận trung bình khoảng 2.900 ca mắc mới mỗi ngày, số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Đến nay, Trung ương và các địa phương đã dành tổng kinh phí 85.747 tỷ đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ cho trên 859.740 lượt người sử dụng lao động và gần 55,1 triệu lượt người lao động và các đối tượng khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.