Thủ tướng Chính phủ: Không được để dân đói, dân rét, dân không có chỗ ở, không để dịch bệnh bùng phát sau bão số 4

Sáng 28/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến với các địa phương đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru).

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bổ vào đất liền vào ban đêm, song cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân vào cuộc đồng bộ, chính vì vậy đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Trong đó, bước đầu ghi nhận chưa có thiệt hại về người, có 4 người bị thương; sập 3 nhà; hư hỏng, tốc mái 157 nhà; chìm 3 ghe nhỏ; 9.427 trạm biến áp bị sự cố mất điện và 15 xã bị mất điện; gãy đổ khoảng trên 500 cây xanh tại địa bàn các tỉnh, thành phố.

Tuy nhiên, do hoàn lưu của bão, dự báo những ngày tới, các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên từ Thanh Hóa trở vào có mưa to. Cùng với đó, các sông trong khu vực dự báo sẽ có lũ; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh. Do đó, cùng với khắc phục hậu quả do mưa lũ vừa qua; ổn định đời sống, sản xuất, cần đặc biệt quan tâm phòng, chống lũ, sạt lở đất.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương, khen ngợi các tỉnh, thành phố; các cơ quan khí tượng thủy văn, công an, quân đội, báo chí chủ động vào cuộc tích cực, quyết liệt phòng, chống bão số 4, nhờ đó giảm thiểu mức thấp nhất về người, tài sản của nhân dân. Thủ tướng cũng chia sẻ trước những mất mát, khó khăn của những gia đình có người bị thương, bị thiệt hại về tài sản do bão.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo, khẩn trương rà soát, đánh giá lại công tác phòng, chống bão; triển khai ngay các biện pháp khắc phục, ổn định đời sống, sản xuất của người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Các bộ, các ngành, các địa phương cần khẩn trương đánh giá thiệt hại, triển khai ngay các giải pháp khắc phục hậu quả mưa lũ đã gây ra do bão gây ra; nhanh chóng, khẩn trương ổn định đời sống tinh thần vật chất của nhân dân; kịp thời tổ chức động viên, hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại do mưa báo. Tuyệt đối không được để dân đói, dân rét, dân không có chỗ ở, không để bị dịch bệnh bùng phát do ô nhiễm môi trường sau cơn bão số mưa lũ vừa qua."

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành xem xét, hỗ trợ các địa phương ổn định đời sống, sản xuất cho người dân; khắc phục các điểm sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn; khắc phục ngay các sự cố về điện, cấp thoát nước, môi trường, cây xanh.

Đặc biệt, tiếp tục theo dõi sát tình hình thời tiết, cảnh báo sớm tình hình mưa lũ, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai các cấp, thực hiện nghiêm phòng, chống lụt bão theo phương châm “4 tại chỗ”.

Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ một số bài học kinh nghiệm trong phòng, chống bão. Theo đó, phải bám sát tình hình, nắm chắc tình hình, có tâm huyết, trách nhiệm trong bảo vệ tài sản, tính mạng của nhà nước, nhân dân; cương quyết, quyết liệt, nhất quán, vận động, di dời nhân dân khỏi vùng nguy hiểm; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia phòng, chống bão.

Cũng theo Thủ tướng, công tác thông tin hướng dẫn phải kịp thời, thông suốt, toàn diện, đầy đủ đến các cấp ủy đảng, chính quyền, người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, người dân phải luôn luôn đề cao tinh thần cảnh giác, không hoang mang, lo sợ mà phải bình tĩnh, tự tin, tự lực, tự cường, đoàn kết để chủ động phòng, chống bão.

Thực hiện : THQHVN