Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương

Ngày 05/04, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quý 1 năm 2022; triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tình hình và giải pháp đẩy nhanh tiến độ phân bổ, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022; việc triển khai các công trình giao thông quan trọng quốc gia.

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương có ý kiến tham luận, tập trung vào các bài học kinh nghiệm trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội; giải pháp đẩy nhanh tiến độ phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công và triển khai các công trình giao thông quan trọng quốc gia trên địa bàn.

Trước khi kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình có người bị nạn do thiên tai; chia sẻ với các địa phương bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lũ bất thường gây ra trong thời gian vừa qua.

Người đứng đầu Chính phủ nhận định, trong quý II/2022 và thời gian tới vẫn còn nhiều khó khăn cả do tình hình thế giới tác động, khó khăn nội tại và có thể có những khó khăn chưa dự báo được. Do đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung vào 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Trước mắt, nâng cao chất lượng dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai để giảm thiệt hại, đẩy mạnh tốc độ phục hồi kinh tế, nhất là du lịch; tổ chức các hình thức dạy-học phù hợp, an toàn; thúc đẩy tiêm vaccine theo kế hoạch, nhất là tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. 

Đối với các dự án giao thông trọng điểm, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phối hợp, tập trung chỉ đạo, thực hiện thật tốt công tác giải phóng mặt bằng; làm tốt công tác quy hoạch, khai thác mỏ nguyên vật liệu; đẩy mạnh công tác quy hoạch, với tầm nhìn dài hơi, có tính chiến lược, tư duy đột phá.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính:Các đồng chí phải tập trung chỉ đạo tốt công tác giải phóng mặt bằng và tạo các dự án giải phóng mặt bằng, làm sao cho nhân dân yên tâm và người ta tin tưởng rằng khi di dời, giải phóng mặt bằng thì cuộc sống ít nhất là phải bằng nơi ở cũ. Chúng ta phải phấn đấu vì cuộc sống của người dân cả về tinh thần, vật chất phải cao hơn nơi ở cũ để người dân tập trung ủng hộ giải phóng mặt bằng. Vấn đề thứ hai là làm tốt công tác quy hoạch, khai thác mỏ và quản lý các mỏ nguyên vật liệu giao cho địa phương phải làm. Vấn đề xem xét kịp thời, phù hợp giá nguyên vật liệu biến động thì phải chủ động.

Về các đề xuất của các địa phương, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp để các bộ, ngành liên quan xử lý theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền; những vấn đề vượt thẩm quyền thì trình Chính phủ xử lý. Thủ tướng tin tưởng, trong quý II/2022, tình hình phát triển kinh tế - xã hội cả nước sẽ có khí thế mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, bền vững hơn.

Thực hiện : TTXVN