Thủ tướng Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của đảng Bảo Thủ cầm quyền. Đây được xem là phép thử về niềm tin trong nội bộ đảng này đối với sự lãnh đạo của ông Johnson. Thủ tướng Anh đang chịu nhiều sức ép do bê bối vi phạm các hạn chế cách ly trong thời gian chống dịch.

Kết quả cuộc bỏ phiếu kín được Chủ tịch Ủy ban 1922 của Đảng Bảo thủ công bố cho thấy Thủ tướng Boris Johnson nhận được với 211 phiếu ủng hộ và 148 phiếu chống; tương đương 59% tỉ lệ ủng hộ.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh đây là kết quả mang tính thuyết phục, đồng thời nhấn mạnh chính phủ và đảng Bảo thủ cầm quyền sẽ tiếp tục tập trung vào các vấn đề mà người dân thực sự quan tâm.

Thủ tướng Anh BORIS JOHNSON: “Tôi biết ơn các đồng nghiệp và sự hỗ trợ mà họ dành cho tôi. Những gì chúng ta cần làm bây giờ là tập hợp lại với tư cách một chính phủ, một đảng. Điều này mang lại cho chúng ta cơ hội để tập trung vào những gì người dân thật sự mong muốn. Và tất cả những gì chúng tôi đang làm là để đưa đất nước này tiến lên.”

Tin tức về việc Thủ tướng Johnson vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đã thống trị trang nhất của các tới báo lớn tại Anh. Phản ứng trước kết quả của cuộc bỏ phiếu, đảng Lao động, phe đối lập với đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson cho rằng ông hoàn toàn không thích hợp để làm thủ tướng khi có tới 41% người phản đối ông.

Thời gian qua, Thủ tướng Johson phải chịu áp lực ngày càng tăng liên quan đến bữa tiệc tại phòng làm việc và nhà riêng vào thời điểm nước Anh bị áp đặt các lệnh phong tỏa do dịch Covid-19. Hàng chục nghị sĩ trong đảng Bảo thủ đã bày tỏ lo ngại rằng nhà lãnh đạo Anh đã để mất quyền lực điều hành đất nước, vốn đang đối mặt với nhiều vấn đề như nguy cơ suy thoái, giá nhiên liệu và thực phẩm gia tăng.

Thực hiện : Đỗ Lê Ngọc Anh