Thủ tướng Anh đối mặt với cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

Chiều tối 6/6, theo giờ địa phương, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ đối mặt với cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của các nghị sĩ đảng Bảo thủ. Ông Boris Johnson hiện đang chịu áp lực ngày càng tăng liên quan đến những báo cáo cho biết ông đã tổ chức tiệc tại phòng làm việc và nhà riêng đúng vào thời điểm nước Anh đang áp đặt lệnh phong tỏa chặt chẽ nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban 1922 - cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ cho biết, tỷ lệ ủng hộ việc tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với lãnh đạo đảng Bảo thủ đã vượt ngưỡng 15%. Theo đó, cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức từ 18h-20h ngày hôm nay. 

Ông GRAHAM BRADY, Chủ tịch Ủy ban 1922 của Đảng Bảo thủ: “Với sự ủng hộ của hơn 15% thành viên của Đảng, việc tổ chức một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với Thủ tướng đã được thông qua. Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào tối nay, tại Hạ viện, từ 6h đến 8h tối và kết quả sẽ được thông báo ngay sau đó. Các nghị sĩ không thể có mặt tại điện Wesminster có thể bỏ phiếu bầu theo hình thức ủy nhiệm.”

Thủ tướng Anh Boris Johnson cần giành được sự ủng hộ của ít nhất 50% tổng số nghị sĩ của đảng Bảo thủ cộng thêm một người, tổng cộng là 180 nghị sĩ tại Hạ viện Anh, để tiếp tục tại nhiệm.Thủ tư

Thực hiện : Kim Ngọc