• 2391 lượt xem
  • 07:07 12/07/2023
  • Kinh tế

Thu hút FDI 6 tháng/2023: Tăng cả về số dự án cấp mới và đăng ký mới

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài 6 tháng đầu năm 2023 đạt hơn 13 tỷ USD, chỉ bằng 95,7% so với cùng kỳ năm 2022. Dù vậy, số dự án cấp mới, và đăng ký mới vào Việt Nam tăng lên cả về số dự án và vốn đăng ký. Điều này cho thấy thu hút FDI vẫn là 1 trong những điểm sáng hỗ trợ cho tăng trưởng GDP nửa đầu năm.

Phóng viên LÊ HƯƠNG: “Có mặt tại Việt Nam trong 10 năm qua,DN FDI chuyên sản xuất bản mạch này đã có mức doanh thu trung bình hơn 400 triệu USD/năm. DN đã có nhiều lần tăng vốn đầu tư nhờ sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương. Trong bối cảnh khó khăn chung, DN đã linh động trong sản xuất, đa dạng hoá sản phẩm nhằm tăng doanh thu và tạo thêm nhiều việc làm mới cho người lao động.”

Vị trí và môi trường đầu tư thuận lợi là những yếu tố giúp địa phương này thu hút FDI thứ 2 cả nước, với hơn 1,3 tỷ USD.

Nếu nhìn về tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, 6 tháng khá nổi bật với số vốn đăng ký mới tăng mạnh 31,3%, đạt 6,5 tỷ USD, trong khi số lượng dự án góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tăng 76,8%, đạt hơn 4 tỷ USD.

Dòng vốn đầu tư toàn cầu được dự báo sẽ chịu tác động, khi thuế tối thiểu toàn cầu áp dụng vào năm 2024. Và Việt Nam sẽ không nằm ngoài xu hướng này. Các chuyên gia khuyến nghị nhiều giải pháp, như loại bỏ các chi phí không chính thức; Hay chủ động triển khai các chiến dịch vận động xúc tiến đầu tư. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư an tâm gia tăng vốn, và coi Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn, tin cậy.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Lê Hương – Trương Tùng