Thông tin kịp thời, làm nổi bật các nét mới và quyết sách quan trọng của Quốc hội

Nhân dịp diễn ra Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV, chiều 19/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp mặt Lãnh đạo các cơ quan báo chí. Chủ tịch Quốc hội mong các cơ quan báo chí tiếp tục thông tin kịp thời, chính xác về hoạt động của Quốc hội, có trọng tâm, trọng điểm, làm nổi bật những nét mới của Kỳ họp, những nội dung được đại biểu Quốc hội thảo luận, quyết định thông qua. Cùng dự buổi gặp mặt có các Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Khắc Định, Thượng tướng Trần Quang Phương, Nguyễn Thị Thanh; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh.

Thời gian qua, công tác phối hợp giữa các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan báo chí ngày càng tăng cường, chặt chẽ. Mỗi kỳ họp Quốc hội có sự tham dự và đưa tin của hàng trăm cơ quan báo chí, với gần 500 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên. Các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hoạt động giải trình của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội cũng có trên 60 cơ quan thông tấn, báo chí tham dự, đưa tin.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ vui mừng được gặp mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí ở Trung ương nhân dịp đang diễn ra Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15. Điểm lại những thành công của Đợt 1, Kỳ họp thứ 7, Chủ tịch Quốc hội cho biết, công tác nhân sự đã được tiến hành kịp thời, đúng quy định, quy trình và đạt được sự đồng thuận rất cao của các vị đại biểu Quốc hội. Không khí thảo luận ở hội trường, ở các Tổ và Phiên chất vấn sôi nổi, dân chủ. Đặc biệt, lần đầu tiên, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tiến hành khảo sát, đánh giá về phiên chất vấn và trả lời chất vấn với sự tham gia của hơn 170 nghìn cán bộ, đảng viên.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những kết quả đạt được đó có đóng góp quan trọng của các cơ quan thông tấn, báo chí đã tổ chức đưa tin, phát thanh, truyền hình trực tiếp nhanh chóng, kịp thời, khách quan, đầy đủ, hấp dẫn. Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí đã luôn đồng hành, cổ vũ, đóng góp đối với Quốc hội trong thời gian qua, đặc biệt, đã góp phần thành công tốt đẹp của hai mùa giải Diên Hồng và bình chọn các sự kiện tiêu biểu của Quốc hội hằng năm.

Hiện nay, Quốc hội đang có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6.1.1946 - 6.1.2026), với quy mô tổ chức được Ban Bí thư xác định ở cấp quốc gia. Thời gian còn khoảng 1,5 năm với rất nhiều hoạt động được tổ chức, Chủ tịch Quốc hội mong tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan báo chí, các nhà báo thông tin tuyên truyền kịp thời về sự kiện này. Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội, HĐND (Giải Diên Hồng) sẽ được trao giải lần thứ 3 vào đầu năm 2025 sau hai mùa giải rất thành công.

Nhân kỷ niệm 99 năm, Hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội gửi lời cảm ơn và những lời chúc tốt đẹp nhất đến Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo; chúc các nhà báo luôn giữ mãi lòng nhiệt huyết, niềm tự hào, lòng yêu nghề, phát huy tinh thần “mắt sáng, lòng trong, bút sắc”, tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển bền vững của đất nước. 

Dương Dung -

Quang Sỹ