Thời tiết tối 6/7: Miền Bắc mưa giông, miền Trung nắng nóng giảm

Do ảnh hưởng của bão nên miền Bắc có mưa giông và xuất hiện thiên tai, ảnh hưởng gián tiếp đến thời tiết miền Trung, khiến nhiệt độ khu vực này giảm nhẹ. Còn Phía Nam mưa giông sẽ ra tăng về chiều tối.

MIỀN BẮC XUẤT HIỆN THIÊN TAI

Tháng 7 là tháng mưa lũ chính ở miền Bắc, cũng là tháng mà thiên tai bắt đầu xuất hiện dồn dập. Ngày 3/7 đó là tình trạng mưa lũ cuốn người ở thủy điện khu vực Điện Biên; còn hôm qua là lũ cuốn trôi 4 người ở khu vực xã Mông Ân và thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng; rồi những con sông phố ở Hà Nội. Tất cả đều do những cơn mưa giông gây ra.

BẮC BỘ MƯA GIÔNG

Trong đêm nay và ngày mai, các tỉnh Bắc Bộ vẫn có mưa nhiều nơi, trong đó vùng mưa vừa, mưa to sẽ chuyển trọng tâm từ khu vực phía Tây Bắc Bộ sang khu vực Đông Bắc và các tỉnh vùng ven biển phía Đông cụ thể là các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng-nơi rãnh áp thấp hoạt động mạnh nên nguy cơ xảy ra các hiện tượng lũ quét, sạt lở đất không chỉ xảy ra ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc mà còn mở rộng sang khu vực Đông Bắc. Với những cơn mưa giông vẫn xuất hiện đều đặn như vậy thì nền nhiệt cao nhất trong ngày mai ở các tỉnh miền Bắc vẫn duy trì ngưỡng từ 31-34 độ C, cả miền Bắc không có nơi nào xảy ra nắng nóng.

TRUNG BỘ NẮNG NÓNG GIẢM NHẸ

Sự xuất hiện của mưa phía Bắc cũng làm thay đổi dần thời tiết miền Trung, Thanh Hóa là nơi được hưởng lợi rõ nhất, giúp nhiệt độ ở đây giảm xuống dưới ngưỡng nóng. Như vậy là vùng nóng trong ngày mai ở miền Trung sẽ thu hẹp lại chỉ còn xảy ra ở các tỉnh thành phố từ Nghệ An trở vào đến Khánh Hòa với nhiệt độ từ 35-37 độ C. Về chiều và tối mai, ở khu vực phía Tây của Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực phía Tây của Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ lặp lại những cơn mưa rào và giông nhiệt, có khả năng xảy ra lốc sét và gió giật mạnh. 

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ CÓ MƯA VỀ CHIỀU TỐI 

Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam lại hoạt động mạnh dần, vì thế chiều và tối mai mưa sẽ lại xuất hiện ở diện nhiều nơi tại cả Tây Nguyên và Nam Bộ. Vùng mưa vừa, có nơi mưa to ở khu vực Tây Nguyên không chỉ xuất hiện ở phần phía Nam mà còn mở rộng lên cả khu vực Kon Tum, Gia Lai; trong khi đó ở khu vực Nam Bộ hầu khắp các khu vực đều có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to và giông mạnh. Nhiệt độ cao nhất trong ngày mai ở các tỉnh thành phố Tây Nguyên vẫn từ 29-31 độ C; còn Nam Bộ là 31-33 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, ở khu vực huyện đảo Hoàng Sa nằm ngoài vùng tác động của rãnh áp thấp nên có mưa vài nơi, gió trung bình, tầm nhìn xa trên 10km, gió Nam đến Tây Nam cấp 4 – 5. Còn ở khu vực huyện đảo Trường Sa có mưa rào và giông rải rác đến nhiều nơi, tầm nhìn xa thấp 4 – 10km, gió Tây Nam cấp 4.

Thực hiện : Huyền Trang