Thời tiết nắng nóng, số bệnh nhân huyết áp cao gia tăng nhanh chóng

Chỉ sau vài ngày nắng nóng, số bệnh nhân bị huyết áp cao gia tăng nhanh chóng. Tại các bệnh viện, theo thống kê trong mấy ngày vừa qua, số người từ 60 tuổi trở lên đến khám bệnh tăng huyết áp chiếm 3/4 lượng bệnh nhân đến khám bệnh thông thường. Ghi nhận tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Cách đây ít ngày, bà Vũ Thị Tuyết 90 tuổi, nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì huyết áp của bà đo ở mức 240/90, tăng gấp gần 2 lần so với chỉ sổ huyết áp ở người bình thường. Theo bà Tuyết, bệnh này bà đã phải chung sống hơn 10 năm qua, nhưng mỗi khi thời tiết nắng nóng, bà lại phải vào viện cấp cứu.

Bà VŨ THỊ TUYẾT, huyện Bình Lục tỉnh Hà Nam: “Đến đây, được bác sĩ chăm sóc cho tôi, ngày nào cũng tiêm 2 mũi kháng sinh và uống thuốc nên bệnh của tôi bây giờ trở lại bình thường. Bệnh 10 phần đã đỡ 8 rồi.” 

Thời điểm này số ca cấp cứu do huyết áp cao tăng đột biến. Nhiều bệnh nhân do không kiểm soát tốt huyết áp nên dẫn đến tổn thương nặng, như tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Điều này gây khó khăn cho việc điều trị.

Bác sĩ TRỊNH THỊ HÀ MY, Viện tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai: “Tăng huyết áp không được điều trị sẽ làm tăng tỷ lệ tử vong kèm theo để lại rất nhiều di chứng. Ví dụ như trong đột quỵ não, bệnh nhân sẽ bị liệt làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Theo tôi, tất cả bệnh nhân đều nên được kiểm soát và sàng lọc về tăng huyết áp, nhất là những người cao tuổi”.

Thống kê tại Khoa khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai trong mấy ngày vừa qua, cứ 10 người từ 60 tuổi trở lên đến khám thì có từ 6 đến 7 bệnh nhân chẩn đoán bị tăng huyết áp. Có gia đình cả 2 vợ chồng đi khám đều được chẩn đoán bị tăng huyết áp.

Ông ĐỖ ĐÌNH TỨ, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định: “Tôi đi làm về mặt đỏ phừng phừng, người khó chịu, họ bảo tôi là huyết áp cao, ra trạm xá đo thì huyết áp lên đến 180-190. Do nghi là tim mạch nên đưa bà nhà tôi đi khám huyết áp, còn mình cũng kết hợp”.

Tiến sĩ, Bác sĩ NGUYỄN THỊ MAI NGỌC, Viện tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai: “Tăng huyết áp rất là đặc biệt, nó có thể phát hiện rất tình cờ, có bệnh nhân có triệu chứng nhẹ như bác bệnh nhân vừa rồi, nhưng ở đây chúng tôi gặp cũng rất nhiều trường hợp một là đi khám sức khỏe định kỳ mới thấy con số huyết áp cao, lúc bấy giờ mới phát hiện tăng huyết áp. Huyết áp là bệnh lý chiếm tỉ lệ lớn, chiếm 2/3 tổng số bệnh nhân đến khám ở đây.”

Vào thời điểm mùa hè, thời tiết nắng nóng, sự bài tiết mồ hôi làm cho cơ thể bị mất một lượng nước khá lớn. Nếu không kịp bù nước dễ dẫn đến những bệnh lý có liên quan đến máu và gây ra trụy tim, mạch. Theo bác sĩ, để phòng bệnh tăng huyết áp, người cao tuổi nên hạn chế ra ngoài khi thời tiết nắng nóng từ 38 độ C trở lên. Ngoài ra cần điều chỉnh chế độ ăn uống một cách phù hợp kết hợp với việc dùng thuốc để kiểm soát tăng huyết áp.

Thực hiện : Tiến Dũng Đức Minh