Thời tiết 19/5: Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa về chiều tối, cả nước không nơi nào xuất hiện nắng nóng

Ngày 19/5, chỉ riêng Bắc Bộ là nắng ráo cả ngày. Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ cùng chung trạng thái mưa giông nhiều về chiều tối.

NAM BỘ MƯA NHIỀU

Trong đó, Nam Bộ sẽ có mưa nhiều nhất,  mưa bất kể thời gian nào trong ngày. Có thể xuất hiện những điểm mưa vừa, mưa to 30 – 60mm, có nơi trên 60mm. Ngoài nguy cơ ngập úng cục bộ ở khu đô thị, vùng trũng thấp, trong cơn giông cần đề phòng sấm sét và gió giật mạnh nguy hiểm

TÂY NGUYÊN, NAM MIỀN TRUNG MƯA VỀ CHIỀU TỐI 

Ở Tây Nguyên và Nam miền Trung, thời gian mưa tập trung vào chiều tối. Có thể có mưa nặng hạt. Đáng chú ý hơn là mưa ngay sau buổi trưa có nắng nên tiềm ẩn nguy cơ cao kèm theo sấm sét và gió giật gây nguy hiểm. 

BẮC TRUNG BỘ ÍT MƯA

Ở Bắc miền Trung ngày hôm nay trời ít mưa hơn so với các khu vực còn lại. Huế và Đồng Hới mưa rào nhẹ trong ngày, dứt nhanh, đan xen vẫn có khoảng nắng với nhiệt độ trưa nay khoảng 29 độ C. Vinh và Thanh Hóa nắng ráo cả ngày, nhiệt độ dao động 29-30 độ C. 

ĐỀ PHÒNG HIỆN TƯỢNG THỜI TIẾT NGUY HIỂM TRONG MƯA GIÔNG

Mưa giông trong giai đoạn này thường kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan như sấm sét, tố lốc, gió giật mạnh. Khi thấy mây đen kéo đến tức là trời chuẩn bị có mưa  giông. Quý vị cần phải nhanh chóng tìm nơi tránh trú kiên cố, không nên cố di chuyển trong mưa giông, không đừng gần biển hiệu quảng cáo tránh  gió quật vào người, tránh xa các vật dụng bằng kim loại đề phòng sét đánh.

BẮC BỘ TẠNH RÁO

Trái ngược với mưa giông ở phía Nam,  Bắc Bộ nắng là trạng thái thời tiết chủ đạo vào hôm nay. Nhiệt độ cao nhất tại thủ đô Hà Nội và phần lớn các thành phố sẽ từ 28 - 31 độ C. Ngoài trời nắng quý vị có thể thấy hơi nóng, còn trong nhà hay bóng râm cảm giác vẫn dễ chịu.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ KHÔNG NẮNG NÓNG

Tây Nguyên, Nam Bộ mây ẩm có thể phát triển ngay từ sáng và gây mưa bất chợt trong ngày, nhưng mưa nhiều mất vẫn chủ yếu về chiều tối. Cục bộ có những điểm mưa vừa to kèm theo đó là sấm sét, tố lốc, gió giật mạnh. Đề phòng ngập úng ở vùng trũng thấp. Tại Tây Nguyên mát mẻ, nhiệt độ phổ biến 27 – 30 độ C, có nơi trên 30 độ. Nam Bộ, nhiệt độ nhỉnh hơn với mức nhiệt 30 – 33 độ C.

TRUNG BỘ VẪN MÁT MẺ

Ở Bắc miền Trung ngày mai trời vẫn ít mưa. Huế và Đồng Hơi mưa rào nhẹ trong ngày, dứt nhanh, trong ngày chủ đạo là nắng mây đan xen với nhiệt độ trưa nay khoảng 29 độ C. Vinh và Thanh Hóa nắng ráo cả ngày, nhiệt độ dao động 29-30 độ. Nam Trung Bộ mưa nhiều về chiều tối dễ kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan. Còn về nhiệt độ, cao nhất trong ngày dao động 29 – 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

BẮC BỘ TẠNH RÁO

Miền Bắc ngày hôm nay tiếp tục chuỗi ngày nắng ráo, nhiệt độ tăng nhẹ. Thủ đô Hà Nội và các thành phố Ninh Bình, Hải Phòng, Lạng Sơn, Hà Giang sang đến Lào Cai nhiệt khoảng 30-31 độ C. Riêng Điện Biên Phủ có mưa rào nhẹ buổi sáng nên mát hơn, trưa chỉ 28 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, ngoài khơi 2 huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa và ngày hôm nay có mưa giông. Mưa sẽ làm tầm nhìn giảm xuống 4-10km. Trong cơn giông cần đề phòng lốc xoáy, gió giật nguy hiểm. Các tàu thuyền cần phải hết sức cẩn thận khi di chuyển, và tăng cường quan sát tránh đâm va do tầm nhìn bị hạn chế.

Thực hiện : Quỳnh Anh Dương Huyền