Thời tiết 1/6: Cập nhật diễn biến cơn bão số 1

Áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía bắc quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 trong năm 2024, có tên quốc tế là Maliksi.

DIỄN BIẾN CỦA CƠN BÃO SỐ 1

Dự báo đến 16h chiều nay 1/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 22,8 độ Vĩ Bắc; 113,1 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Đông tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 6, giật cấp 8; di chuyển theo hướng Đông Bắc với tốc độ 10km/h và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

BẮC BỘ SÁNG MƯA VÀI NƠI. TRƯA, CHIỀU OI NÓNG

Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc nối với cơn bão số 1 có xu hướng yếu dần nên Ở Bắc Bộ sáng nay mưa đã giảm hẳn chỉ còn xuất hiện vài nơi ở Nam đồng bằng. Đến trưa chiều nay toàn miền gần như không còn mưa, trời nắng oi do độ ẩm không khí coa trên 60%, nhiệt độ ở Hà Nội và các thành phố ở miền Bắc tăng nhanh lên 29-33 độ C.

TRUNG BỘ THỜI TIẾT CÓ SỰ PHÂN HÓA

Lui xuống miền Trung, từ Nghệ An đến Quảng Bình cũng có mưa vào sáng nay nhưng lượng mưa đã giảm so với hôm qua chỉ còn phổ biến từ 10-30 mm, cục bộ có nơi trên 70 mm. Còn từ Đà Nẵng đến Phan Thiết từ sáng đến đầu giờ chiều trời tạnh ráo, có nắng, cục bộ có nắng nóng nhiệt độ phổ biến 31-35 độ C. 

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NGÀY NẮNG, CHIỀU TỐI MƯA GIÔNG

Ở các tỉnh phía Nam sau 14h chiều mây giông kéo đến nhanh khiến nhiều nơi ở Nam Tây Nguyên và hầu khắp Nam Bộ sẽ có mưa vừa, mưa  to với lượng mưa phổ biến 10-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 50 mm. Trong cơn giông có thể xuất hiện lốc, sét. Trước khi có mưa về chiều trong ngày cả 2 khu vực đều có nắng với mức nhiệt tại Nam Bộ phổ biến 31-34 độ C; còn Tây Nguyên nhờ lợi thế địa hình trời dịu hơn 28-32 độ.

THỜI TIẾT BIỂN

Trên biển, do ảnh hưởng của cơn bão số 1 nên khu vực vịnh Bắc Bộ, Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8. Còn quần đảo Trường Sa có mưa rào và dông vài nơi.

 

Huyền Trang