Thỏa thuận mở rộng đầu tiên trên thế giới cho thuốc điều trị ung thư

Ngày 20/10, Tổ chức bằng sáng chế dược phẩm (MPP) thông báo đã ký một thỏa thuận cấp phép với "gã khổng lồ" ngành dược Novartis, mở rộng khả năng tiếp cận thị trường của một loại thuốc điều trị bệnh bạch cầu.

Đây là thỏa thuận cấp phép mở rộng sản xuất đầu tiên trên thế giới đối với một loại thuốc điều trị ung thư. Theo đó, một số nhà sản xuất ở các quốc gia khác sẽ được lựa chọn để phát triển, sản xuất và cung ứng thuốc nilotinib - thuốc điều trị bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính (CML) dạng viên uống, do Novartis phân phối trên thị trường toàn cầu dưới tên thương hiệu Tasigna.

Thuốc được liệt kê trong Danh sách Thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), được sử dụng cho những người từ 1 tuổi trở lên bị mắc CML.

Theo bác sĩ chuyên khoa ung thư Zeba Aziz (Pakistan), thuốc nilotinib là một giải pháp thay thế cho những người kháng hoặc không dung nạp với thuốc imatinib - thuốc điều trị đầu tiên cho CML, được kê đơn cho khoảng 20% số người mắc căn bệnh này.

Một số quốc gia, trong đó có Ai Cập, Guatemala, Indonesia, Maroc, Pakistan, Philippines và Tunisia đang tiến hành các thủ tục cấp phép đối với loại thuốc này, trên cơ sở thỏa thuận giữa MPP và Novartis.

Người đứng đầu MPP, ông Charles Gore cho hay, thỏa thuận này "tạo một tiền lệ quan trọng trong lĩnh vực y tế mà nhiều dược phẩm khác có thể làm theo", giúp tăng độ đồng đều trong khả năng điều trị ung thư trên thế giới.

(*) Nguồn: TTXVN

Thực hiện : Mai Phương