Thoả thuận hoà bình cho Ukraine vẫn xa vời

Xung đột ở Ukraine hôm nay bước sang ngày thứ 500. Và chưa có dấu hiệu nào cho thấy chiến sự sẽ sớm kết thúc. Hơn một năm qua đã có nhiều kế hoạch hòa bình, sáng kiến và đề nghị hòa giải từ các bên thứ ba. Nhưng chưa có đề xuất nào mang tính đột phá để các bên ngừng bắn và ngồi vào bàn đàm phán.

Ukraine

Tổng thống Ukraine Zelenskyy đã vạch ra kế hoạch hòa bình 10 điểm vào tháng 11 năm ngoái. Kế hoạch  này kêu gọi khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và yêu cầu Nga tuân thủ. Kế hoạch cũng kêu gọi các đảm bảo an ninh khác nhau liên quan đến an toàn hạt nhân, xuất khẩu lương thực, bảo vệ môi trường, trả tự do cho tất cả các tù nhân chiến tranh và những người bị trục xuất, cũng như truy tố các tội phạm chiến tranh.

Trung Quốc

Bắc Kinh đã công bố kế hoạch hòa bình 12 điểm vào cuối tháng 2 năm nay nhân dịp một năm diễn ra cuộc xung đột. Kế hoạch này kêu gọi ngừng bắn, bảo vệ dân thường và đàm phán hòa bình. Theo kế hoạch, chủ quyền của tất cả các quốc gia cần phải được tôn trọng và "tâm lý Chiến tranh Lạnh" nên được từ bỏ.

Brazil

Nhà lãnh đạo Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã đề xuất “tập hợp một nhóm quốc gia có khả năng đàm phán với cả hai bên trong cuộc xung đột để thúc đẩy hòa bình.” Ông mô tả đây là một "câu lạc bộ hòa bình" và chỉ định Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc là những nước có thể tham gia, cùng với các nước Mỹ Latinh.

Các nhà lãnh đạo châu Phi

Tổng thống và các quan chức cấp cao từ Comoros, Ai Cập, Senegal, Nam Phi, Uganda và Zambia hồi giữa tháng trước đã có chuyến thăm thủ đô Kyiv của Ukraine và đưa ra kế hoạch hòa bình. Kế hoạch này được cho là bao gồm một loạt "biện pháp xây dựng lòng tin" như thả tù nhân chiến tranh, hỗ trợ nhân đạo nhiều hơn và công nhận chủ quyền của Ukraine và Nga.

Ngoài ra, còn phải kể đến đề xuất của Indonesia, cùng nỗ lực kiến tạo hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ả Rập Xê út, Qatar hay toà thánh Vatican. Tất cả vẫn chưa đem lại kết quả, và thế giới sẽ vẫn còn phải chứng kiến những mốc thời gian mới đối với cuộc xung đột ở Ukraine.