Thổ Nhĩ Kỳ phải tổ chức bầu cử vòng hai

Kết quả cuộc bầu cử tại Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, không ứng viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ. Do đó, theo quy định của luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ, đương kim Tổng thống Erdogan và ông Kemal Kilicdaroglu sẽ lọt vào vòng bầu cử thứ hai, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 28/5 tới.

Hãng thông tấn Tass dẫn nguồn truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, với 100% phiếu bầu được kiểm, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đương nhiệm Recep Tayyip Erdogan đã nhận được 49,35% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 14/5, còn ứng cử viên đối lập Kemal Kilicdaroglu giành được 45% số phiếu. Hai ứng viên hàng đầu sẽ phải bước vào vòng bỏ phiếu thứ 2, được tổ chức vào ngày 28/5. Kết quả cuối cùng và thông báo xác nhận bầu cử vòng hai sẽ sớm được Ủy ban Bầu cử Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ công bố.

Nhiều nước đang quan tâm đến cuộc bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khi kết quả có thể ảnh hưởng vượt ra ngoài biên giới của nước này. Bởi Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO, nhưng cũng có những mối quan hệ mật thiết với Nga hay các quốc gia tại khu vực Trung Đông.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T