Thiếu nhà văn hóa đạt chuẩn ở miền núi

Việc sáp nhập thôn, bản giúp các địa phương tập trung các nguồn lực đầu tư công trình phúc lợi và xây dựng nông thôn mới, tránh sự dàn trải và lãng phí đầu tư. Nhưng sau sáp nhập, số hộ dân đông lên thì các thiết chế văn hóa cũ không đảm bảo các điều kiện, công năng sử dụng .

Hai tổ dân phố số 6 và số 7 thuộc phường Sa Pa hiện đang cùng sinh hoạt chung một nhà văn hóa. Mặc dù nhà văn hóa được xây tới 3 tầng, nhằm đảm bảo mỗi tổ đều có hội trường để hoạt động riêng. Nhưng, do quỹ đất hẹp nên mỗi hội trường chỉ có diện tích 150 mét vuông và chứa tối đa được khoảng 100 người. Trong khi, quy mô dân số của mỗi tổ đã lên tới trên 200 người.

Không chỉ thiếu diện tích mà nhiều nhà văn hóa xây dựng trên chục năm về trước đã xuống cấp nhưng chưa được sửa chữa, xây dựng lại. Đó chưa kể, nhiều trang thiết bị, máy móc phục vụ hoạt động văn hóa cộng đồng cũng đã hỏng hóc và không sử dụng được.

Thông tư số 06 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định mẫu về tổ chức, hoạt động và tiêu chí của nhà văn hóa thôn , bản thì đối với khu vực miền núi phải từ 300m2 trở lên và tối thiểu đáp ứng 80 chỗ ngồi. Thực tế rất ít nhà văn hóa được xây dựng quá diện tích và quy mô theo mẫu chung này. Bởi vậy, khi tiến hành sáp nhập thôn, tổ dân phố thì hầu đều không đảm bảo đủ diện tích sử dụng. Hiện, t ỉnh Lào Cai có khoảng 500 nhà văn hóa thôn, bản cần phải nâng cấp, sửa chữa để đáp ứng công năng sử dụng.

Cơ sở vật chất là tiêu chí quan trọng trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là điều kiện để đánh giá chất lượng sống của cộng đồng dân cư. Bởi vậy, cần sớm tháo gỡ những khó khăn, tránh tình trạng chỗ thừa, chỗ thiếu nhà văn hóa đạt chuẩn.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Vũ Thắng -

Hồng Ngọc