Thiết kế nhà bơm hơi trên sao hỏa

Hai họa sĩ người Anh vừa cho ra mắt một bản thiết kế nhà bơm hơi hai tầng có thể giúp con người định cư ở những môi trường khắc nghiệt như trên sao Hỏa. Ngôi nhà này là kết quả của một quá trình nghiên cứu kéo dài 7 năm.

Ngôi nhà là tác phẩm của một nhóm các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong việc xây dựng các tòa nhà thích nghi với những điều kiện khắc nghiệt. Hai họa sĩ Ella Good và Nicki Kent đã tập hợp ý kiến của nhiều nhà khoa học vũ trụ, kiến trúc sư, kỹ sư, nhà thiết kế và thậm chí cả trẻ em để hoàn thiện tác phẩm này.

Ông HUGH BROUGHTON, Kiến trúc sư trưởng: “Điều quan trọng nhất khi sống trên sao Hỏa là các tòa nhà của bạn phải hoàn toàn kín gió, bởi bầu không khí bên ngoài sẽ rất độc hại. Ngoài ra, nó còn cần có khả năng ngăn chặn tất cả bức xạ ngoài vũ trụ và tia cực tím từ mặt trời. Do vậy, một phần ngôi nhà của chúng tôi sẽ được xây dựng dưới lòng đất, bên trong các miệng hố dưới bề mặt sao Hỏa. Đó chính là nơi đặt phòng ngủ và phòng tắm. Còn phòng khách màu vàng sẽ nằm trên mặt đất.

Ngôi nhà hai tầng, rộng 53 mét vuông, được cung cấp năng lượng từ các tấm pin mặt trời và có khả năng chống chọi với nhiệt độ trung bình -63 độ C. Phòng khách của căn nhà được bao quanh bởi các loại cây trồng thủy canh, không chỉ giúp thư giãn, mà còn cung cấp một chế độ ăn uống lành mạnh cho những người sống bên trong. Nhóm nghiên cứu cũng đã tính đến cả việc vận chuyển vật liệu lên sao Hỏa, đồng thời sử dụng nước và đất sẵn có ở đó để làm bê tông.

 Bà ELLA GOOD, Họa sĩ thiết kế:Đây là nơi để mọi người cùng suy nghĩ về cuộc sống trong tương lai, cũng như viễn cảnh sống trên sao Hỏa liên quan thế nào đến cuộc sống của chúng ta trên Trái đất. Bởi tại đây, bạn sẽ phải thực sự xem xét mọi khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm việc tự phải sửa chữa mọi thứ.”

Dự án này được xây dựng với mục đích nhắc nhở mọi người về cách sống bền vững hơn trên Trái Đất. Nguyên mẫu của ngôi nhà trên sao Hỏa hiện đang được trưng bày tại dự án nghệ thuật công cộng ở thành phố Bristol của Anh, và sẽ mở cửa cho công chúng từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 10.

Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn