Thị trường bất động sản trầm lắng những tháng cuối năm 2022

Nếu như nửa đầu năm 2022 thị trường bất động sản sôi động bao nhiêu thì nửa cuối năm 2022 lại trầm lắng và mang một gam màu tối được dự đoán kéo dài sang cả năm 2023. Tuy nhiên, giá cả thị trường chưa có nhiều biến động. Trong khi phân khúc đất nền giảm giá nhẹ thì phân khúc nhà ở, chung cư lại giữ giá, thậm chí tăng giá nhẹ.

Mặc dù giao dịch không có hoặc có rất ít nhưng thực tế cho thấy, phân khúc đất nền giảm giá nhẹ, còn phân khúc nhà ở chung cư lại tăng giá. Nguyên nhân được cho là do nguồn cung sản phẩm đất nền rất nhiều, còn nguồn cung mới về nhà ở thì lại không có.

Nhiều chuyên gia cho rằng, ở những vùng lõi trung tâm, đô thị lớn, bất động sản vẫn sẽ tăng giá. Do đó, một biện pháp chống lạm phát của người có sẵn nguồn vốn là sẽ mua nhà, mua bất động sản ở vị trí trung tâm, có tính thanh khoản cao, khai thác được và không giảm giá. Đối với bất động sản xa trung tâm, vùng ngoại ô, ngoại tỉnh, bất động sản không khai thác được… giá sẽ giảm dần. Những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy để mua bất động sản dạng này, khi lãi suất tăng cao, bất động sản không được khai thác, không có nguồn tiền để trả lãi hoặc tiềm năng tăng giá bất động sản thấp hơn so với lãi suất vay sẽ buộc phải cắt lỗ. Và đáy của thị trường được dự đoán rơi vào khoảng quý II, quý III năm 2023.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hằng Nga Anh Khoa