Thêm hai trẻ rơi lầu tử vong: Cảnh báo đỏ hiệu ứng Werther

Mới đây, lại xuất hiện thêm 2 vụ việc đau lòng liên quan đến người trẻ rơi lầu tử vong. Nguyên nhân đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nhưng có nhiều dấu hiệu khiến chúng ta không khỏi lo lắng về việc các em đang dễ dàng chọn cái chết hơn sau hiệu ứng từ mạng xã hội.

Thực tế, tự tử cũng có thể lây lan không kém một dịch bệnh truyền nhiễm do virus nào. Nhiều khảo sát xã hội học cho thấy, số vụ tự tử tăng lên sau khi phương tiện truyền thông tập trung khai thác về các vụ tự tử của người nổi tiếng, được gọi là hiệu ứng bắt chước tự sát hay hiệu ứng Werther.

TS ĐẶNG HOÀNG GIANG, nhà hoạt động xã hội: “Những người đang gặp tổn thương thấy mình được tiếp thêm sức mạnh để quyết định đi đến cái chết. Vì thế, truyền thông cần hết sức cẩn trọng khi đưa tin về những vụ tự tử”.

Suy nghĩ tự sát là chuyện có thể xảy ra, nhất là ở những người đang gặp các rối loạn trầm cảm. Thay vì né tránh, người thân nên quan tâm, trao đổi thẳng thắn để kịp thời giúp đỡ. Thế nhưng, việc nói về suy nghĩ tự sát khác với việc mô tả, chia sẻ cụ thể về vụ việc tự sát nào đó. Rất khó để phòng ngừa tự sát khi những hình ảnh hết sức trực diện và rõ nét về nó vẫn còn lưu hành trên không gian mạng.

GS.TS NGUYỄN QUÝ THANH, Hiệu trưởng trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội: “Không phải chỉ có mỗi Facebook đâu, mà giờ Tinder, Tiktok còn nhiều sức ảnh hưởng hơn. Nếu chúng ta quá tập trung Facebook mà không để ý những cái khác thì có khi thông tin đấy lại lan tràn trên Tiktok rồi. Tiktok đã có những nội dung đến lúc cần có can thiệp cho phù hợp”.

Để tự sát không trở thành bệnh dịch trong xã hội, cần sự chung tay từ mọi cá nhân. Cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt hơn không gian mạng, người dùng cần ý thức hơn khi chia sẻ thông tin. Và hơn hết, ở thời điểm này, hãy lắng nghe và quan tâm đến người thân của mình hơn, nhất là những người trẻ đang đứng trước nhiều biến động tâm sinh lý và nhiều áp lực vô hình khác.

Thực hiện : Đỗ Minh Minh Quốc