Thế giới trong ngày 27/02: Nga đóng cửa không phận với nhiều quốc gia

Nga đóng cửa không phận với nhiều quốc gia; Liên hợp quốc cảnh báo xung đột có thể khiến 5 triệu người dân Ukraine bỏ chạy; người tị nạn Ukraine đối diện nhiều khó khăn; lũ lụt nghiêm trọng tại Australia... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ra ngày 27/02/2022.

Nga đóng cửa không phận với nhiều quốc gia

Tiếp tục thông tin liên quan đến tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Sau khi một loạt các nước châu Âu có động thái đóng cửa không phận với Nga thì nước Nga cũng đang có các hành động tương tự.

Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga đã ra thông báo đóng cửa không phận đối với các chuyến bay đến từ Bulgaria, Ba Lan và Cộng hoà Czech. Theo đó, Hãng hàng không Siberian của Nga đã thông báo sẽ hủy tất cả các chuyến bay đến châu Âu tứ 26/2 đến ngày 13/3/2022. Trước đó, một số quốc gia châu Âu, bao gồm Anh, Ba Lan, Bulgaria, Latvia và Cộng hòa Séc, đã đóng cửa không phận đối với máy bay Nga trước tình hình xung đột quân sự giữa Nga-Ukraine.

Phản ứng trước sự kiện trên, theo ông Dmitry Rogozin, Tổng giám đốc tập đoàn vũ trụ nhà nước Nga Roscosmos, cho biết phía Nga cũng sẽ đình chỉ hợp tác với các đối tác châu Âu về việc tổ chức việc đưa thiết bị vào không gian từ Sân bay vũ trụ Kourou và rút nhân viên kỹ thuật của Nga ra khỏi Guiana của Pháp.

Liên hợp quốc: Xung đột có thể khiến 5 triệu người dân Ukraine bỏ chạy

Các cơ quan viện trợ của Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng nhiên liệu, tiền mặt, vật tư y tế đang cạn kiệt ở nhiều khu vực của Ukraine sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở vùng Donbass có thể khiến 5 triệu người dân Ukraine phải bỏ chạy ra nước ngoài.

Người phát ngôn Cao Ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Shabia Mantoo cho hay hàng trăm nghìn người đã rời bỏ nhà cửa của họ ở Ukraine vượt biên sang các nước láng giềng như Moldova, Romania và Ba Lan. Theo Giám đốc khu vực châu Âu và Trung Á của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Afshan Khan, cơ quan này đang đánh giá mức độ thiệt hại của cơ sở hạ tầng tại Ukraine. Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto thông báo sẽ mở một hành lang nhân đạo dành cho công dân từ các nước thứ ba như Iran hoặc Ấn Độ rời khỏi Ukraine. Những người này được phép nhập cảnh mà không cần thị thực và được đưa đến sân bay gần nhất là Debrecen. Trong khi đó, Ba Lan cho biết một số người đã đợi 16-18 giờ để tới Medyka ở miền Nam Ba Lan trong điều kiện thời tiết giá rét. Còn Chính phủ Slovakia đang kêu gọi người dân hiến máu và thành lập các bệnh viện với 5.380 giường bệnh được giao cho quân đội hoặc NATO sử dụng. Trên khắp Trung Âu, ở sườn phía Đông của NATO, các tình nguyện viên đã đăng các thông điệp trên mạng xã hội để có thể thu xếp nơi ở và phương tiện đi lại cho những người tị nạn.

Người tị nạn Ukraine đối diện nhiều khó khăn

Người dân luôn là đối tượng chịu tổn hại nhiều nhất trong các cuộc chiến tranh, xung đột. Và ngay ở thời điểm này, vẫn rất nhiều người dân Ucraina đang phải sơ tán khỏi quê hương, tìm cách sang các nước láng giềng để tránh lửa đạn xung đột. Hành trình này của họ gặp muôn vàn khó khăn.

Các nước láng giềng Ucraina là điểm đến đầu tiên mà người dân Ucraina nghĩ đến. Họ tìm mọi cách để vượt qua biên giới, tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn để bảo vệ sinh mạng bản thân và gia đình. Cuộc trốn chạy khỏi lửa đạn của xung đột đang khiến họ không chỉ bị tổn thương về tinh thần mà hành trình này cũng chồng chất những khó khăn: thời tiết giá lạnh, thiếu thốn đủ thứ. 

Waled Chekroun, Người tị nạn chạy trốn khỏi Ukraine: Thời tiết lạnh như đóng băng. Mặc dù phải chờ đợi rất lâu để đi qua được 3 biên giới nữa nhưng tôi không thể dừng hành trình của mình được. Chỉ khi đến được Trung Âu, tôi mới có thể được an toàn.

Người tị nạn Ukraine: Tôi không biết mọi chuyện sẽ tiếp diễn như thế nào. Nhưng tôi nghĩ mọi người không nên mất bình tĩnh và quá hoảng loạn trong tình huống này. Chúng ta nên tìm cách tự xoay sở và hy vọng mọi chuyện sẽ tốt lên.

Người tị nạn Ukraine: Khung cảnh thực sự rất hoảng loạn. Tôi biết rằng có nhiều người còn thậm chí không thể dời đi vì bị bao vây ở các hướng. Nhiều phụ nữ và trẻ em thậm chí còn không có lối riêng để di tản.

Đây là khu vực biên giới Madyka, phía Nam Ba Lan, hàng nghìn người tị nan đang xếp hàng để được làm thủ tục. Nhiều người trong số họ hiện đang phải đối mặt tình trạng thiếu thốn lương thực, trông chờ vào sự giúp đỡ từ người dân và chính quyền địa phương. 

Thứ trưởng Nội vụ Ba Lan Pawel Szefernaker cho biết khoảng 100.000 người tị nạn đã đến Ba Lan từ Ukraine và số lượng đó đang tiếp tục tăng lên.

Trong khi đó, tại Slovakia, Bộ Nội vụ nước này cho biết trong 24 giờ qua, giới chức đã tiếp nhận khoảng 10.526 người tị nạn Ukraine tại biên giới giữa 2 nước. Hiện nay, chính quyền địa phương và các tình nguyện viên Slovakia đang tích cực hỗ trợ y tế, lương thực và nơi trú ẩn cho những người tị nạn. Đồng thời, các tình nguyện viên ở đây cũng sẵn sàng giúp đỡ phương tiện đi lại cho người tị nạn đến những nơi họ cần trong điều kiện tốt nhất.

Australia: Lũ lụt nghiêm trọng, ít nhất 7 người thiệt mạng

Tại bang Queensland, vùng đông bắc Australia, đã xảy ra 1 trận lũ quét nghiêm trọng khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và hư hại nhiều tài sản, các cơ sở hạ tầng công cộng.

Tại khu vực đông bắc của Australia, 1 cơn bão lớn đã tấn công thành phố Brisbane  và phía đông nam bang Queensland vào ngày 27/2. Theo giới chức địa phương, đã có ít nhất 7 người thiệt mạng. Hiện nay, mưa lớn vẫn tiếp tục lan rộng ra cả khu vực New South Wales, nơi đông dân nhất tại Australia. Trước tình hình này, chính quyền địa phương tại những vùng chịu ảnh hưởng đã thiết lập tình trạng khẩn cấp và sớm di tản người dân. Những khu du kịch nổi tiêng như bãi biển Gold Coast và Sunshine Coast, cũng đã đóng cửa để đảm bảo an toàn./.

Thực hiện : Đinh Phượng