Thế giới tăng cường phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ

Tổng số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới ghi nhận đến ngày 25/5 đã cao gấp 5 lần so với con số 38 ca công bố ngày 20/5 - thời điểm bắt đầu thống kê số người mắc bệnh này. Do đó các nước đang tăng cường phòng chống dịch bệnh này.

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha cho biết nước này sẽ mua vắc-xin đậu mùa khỉ, vì số ca mắc ở nước này đã lên tới 55 người. Chính phủ Tây Ban Nha sẽ mua vắc xin Imvanex, do công ty Bavarian Nordic của Đan Mạch sản xuất. Trong tổng số các trường hợp mắc bệnh ở Tây Ban Nha, 51 trường hợp đã được báo cáo ở khu vực Madrid, hầu hết trong số họ bắt nguồn từ một phòng tắm hơi dành cho người lớn đã bị đóng cửa vào tuần trước, với bốn trường hợp khác ở quần đảo Canary.

Tại nước láng giềng Bồ Đào Nha, cơ quan y tế đã xác nhận 10 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ mới ở nước này vào ngày 25.5 nâng tổng số lên 49 trường hợp. Hai quốc gia này nằm trong số những điểm nóng chính của đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ. 

Đức cũng đã đặt 40.000 liều vaccine phòng bệnh đậu mùa phòng trường hợp dịch đậu mùa khỉ lây lan rộng trong nước và vaccine này có thể được xem xét tiêm cho các trường hợp F1. Cơ quan y tế Pháp cũng đề xuất thực hiện chiến dịch tiêm ngừa cho các nhóm đối tượng như người có nguy cơ cao do tiếp xúc với người mắc đậu mùa khỉ, nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân. 

Trước việc số ca mắc đậu mùa khỉ đang ngày một gia tăng, hãng dược phẩm Roche thông báo đã phát triển xét nghiệm PCR bệnh đậu mùa khỉ. Theo Roche, bộ xét nghiệm đầu tiên có thể phát hiện virus thuộc chủng Orthopoxvirus. Bộ xét nghiệm thứ 2 có thể phát hiện riêng virus đậu mùa khỉ, trong khi bộ xét nghiệm thứ 3 có thể phát hiện đồng thời cả 2 loại virus. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng xét nghiệm PCR cần được ưu tiên bởi phương pháp xét nghiệm này cho độ chính xác cao.

BỘ Y TẾ KHUYẾN CÁO 6 BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

Trước diễn biến nóng của dịch bệnh đậu mùa khỉ liên tiếp trong những ngày qua, Bộ Y tế đã có những văn bản đề nghị các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp đi về từ 12 quốc gia lưu hành ca bệnh đậu mùa khỉ gồm với các biện pháp: Tránh tiếp xúc với mầm bệnh; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường; Che miệng khi ho, hắt hơi; Chủ động liên hệ với cơ sở y tế, chủ động tự cách ly khi có triệu chứng nghi ngờ; Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh; Không ăn thịt động vật động vật bị nhiễm bệnh, chưa nấu chín kỹ, động vật hoang dã.

Thực hiện : Vân Hương