Thế giới nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh đậu mùa khỉ

Theo thống kê mới nhất, hơn 80 quốc gia trên thế giới đã ghi nhận các ca nhiễm đậu mùa khỉ. Dịch bệnh vẫn có chiều hướng gia tăng toàn cầu, đòi hỏi các nỗ lực mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan.

Mỹ đã tuyên bố dịch đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp trong cộng đồng. Giới chức nước này đã thay đổi cách thức tiêm vắc xin để tận dụng tốt nhất lượng dự phòng hiện có. Nhờ đó, số người được tiếp cận tiêm phòng sẽ tăng lên 5 lần mà không ảnh hưởng đến tính an toàn và hiệu quả kháng virus.

Ông CALIFF ROBERT, Tổ chức FDA: “Kết quả của nghiên cứu này đã chứng minh rằng tiêm dưới da tạo ra phản ứng miễn dịch tương tự với tiêm sâu, có nghĩa là các cá nhân trong cả hai nhóm đều phản ứng với tiêm chủng tương tự.”

Tại khu vực Châu Âu, Italia đã  bắt đầu tiêm phòng bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Rome kể từ ngày đầu tuần. Được biết, virus đậu mùa khỉ  đang tiếp tục lây lan rộng, phổ biến ở các trường hợp ở nam giới đồng tính và lưỡng tính.

Tại khu vực Châu Á, Bộ Y tế Thailand đã lên kế hoạch tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho các nhóm có nguy cơ cao. Lô vaccine đầu tiên gồm 1.000 mũi dự kiến sẽ được vận chuyển tới Thailand trong nửa sau tháng 8. Kể từ tháng 5, Thailand đã yêu cầu sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm. 

Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo virus vẫn có thể lây lan sang các nhóm dân số khác khi tiếp xúc với vết loét đầy mụn, sử dụng ma túy hóa học khi quan hệ. Mặc dù tỷ lệ tử vong khi nhiễm đậu mùa khỉ là khá thấp nhưng cộng đồng không được chủ quan phòng dịch đã ngày càng nóng khi số ca nhiễm ngày càng tăng cao.