Thế giới trong ngày 25/02: Thủ đô Kiev của Ukraine rung chuyển

Tình hình xung đột giữa Nga và Ukraine là vấn đề nóng trong những ngày qua. Cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình chiến sự cho thấy chỉ trong vòng 24 giờ qua đã có hàng loạt các vụ nổ tại nhiều khu vực trên khắp Ukraine.

THỦ ĐÔ KIEV CỦA UKRAINE RUNG CHUYỂN VÀO RẠNG SÁNG 25/2

Hãng tin Interfax đưa tin đã có 2 tiếng nổ lớn ở thủ đô Kiev của Ukraine vào rạng sáng 25/2. Theo đó, một căn cứ quân sự ở Brovary, thị trấn gần thủ đô Kiev của Ukraine đã bị tên lửa hành trình tấn công khiến ít nhất 6 người thiệt mạng. Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Anton Herashchenko cho biết các lực lượng Ukraine đã bắn rơi một máy bay, sau đó máy bay này đã lao xuống một tòa chung cư 9 tầng và bốc cháy. Hiện chưa rõ máy bay có người lái hay không.

NỔ LỚN Ở CĂN CỨ KHÔNG QUÂN PHÍA ĐÔNG NAM UKRAINE

Kênh truyền CNN đã xác minh và định vị địa lý các đoạn phim lan truyền trên mạng xã hội về một vụ nổ tại Căn cứ Không quân Melitopol ở đông nam Ukraine. Các video bắt đầu được lan truyền vào giữa trưa theo giờ địa phương và cho thấy một đám khói lớn ở sân bay, sau đó là một tiếng nổ lớn làm rung chuyển máy quay. Nguyên nhân của vụ nổ vẫn chưa được rõ.

UKRAINE THÔNG BÁO LỆNH GIỚI NGHIÊM Ở KIEV

Trong các động thái mới nhất, Tổng thống Ukraine đã ban bố sắc lệnh tổng động viên, đồng thời ban bố lệnh giới nghiêm tại Thủ đô Kiev từ 10h tối đến 7h sáng.

Trong một diễn biến liên quan, thị trưởng thành phố Kiev Vitali Klitschko đã thông báo lệnh giới nghiêm ở thủ đô Kiev của Ukraine từ 10 giờ tối đến 7 giờ sáng theo giờ địa phương. Theo đó, các phương tiện giao thông công cộng sẽ không hoạt động trong thời gian giới nghiêm. Đồng thời, các ga tàu điện ngầm sẽ sẵn sàng làm nơi trú ẩn 24/7. Nếu di chuyển vào thời gian giới nghiêm, người dân bắt buộc phải mang giấy tờ tùy thân.
 
UKRAINE BAN BỐ SẮC LỆNH TỔNG ĐỘNG VIÊN 

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ra lệnh huy động toàn bộ lực lượng quân đội nước này sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền đông Ukraine, có hiệu lực trong vòng 90 ngày. Lệnh cấm tạm thời này được áp dụng sau khi Ukraine ban bố thiết quân luật. Cơ quan Biên phòng quốc gia Ukraine cho biết tất cả công dân nam tại Ukraine từ 18-60 tuổi đã bị cấm rời khỏi đất nước.

LỜI KÊU CỨU TỪ VÙNG CHIẾN SỰ

Xe tăng và các lực lượng quân sự Nga đã tiến vào Donetsk, chiến tuyến của cuộc xung đột Nga – Ukraine ở miền đông Ukraine, nơi hầu hết người dân đã đóng gói hành lý sơ tán khẩn cấp. Những người còn lại, do chưa thể sơ tán, đã tạm trú tại những căn hộ trong một tòa chung cư ở vùng đất tiều tụy, đêm đêm nghe tiếng pháo đạn.

Tại sao bà còn ở đây? Tại sao bà chưa rời đi? 

Người dân Donetsk, Ukraine : "Tôi chưa bao giờ trải qua điều gì tương tự trước đây. Xung đột đã từng nóng lên vào năm 2014 nhưng về cơ bản không có chiến tranh vào thời điểm đó. Chúng tôi hi vọng chính phủ có thể giúp chúng tôi xây dựng lại nhà cửa hoặc chỉ sửa lại mái nhà” 

Bây giờ những tiếng bom nổ rất lớn và bà vẫn chưa có phương án nào cả. Bà đã quen với những tiếng bom nổ chưa?

Người dân Donetsk, Ukraine:2 tuần qua thật kinh khủng, đặc biệt là vào ban đêm, khi các cuộc giao tranh nổ ra, tiếng súng nổ vào khoảng nửa đêm”

CƯ DÂN KIEV TRANH NHAU RÚT TIỀN MẶT MUA SẮM NHU YẾU PHẨM

Xung đột quân sự bùng phát ở thủ đô Kiev của Ukraine đã gây ra tình trạng hoảng loạn mua sắm tại các siêu thị và hàng dài người dân xếp hàng để rút tiền mặt ở máy ATM.

Đoạn video cho thấy cảnh xếp hàng dài trước một máy ATM ở thủ đô Ukraine khi nhiều người dân địa phương chờ rút tiền từ ngân hàng. Một đoạn video khác cho thấy các quầy và kệ thực phẩm trống rỗng tại một siêu thị địa phương khi người dân tranh nhau mua sắm nhu yếu phẩm. Tình hình xung đột quân sự tại Kiev hiện đang diễn biến theo chiều hướng xấu. Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông địa phương, người dân thường xuyên nghe thấy các vụ nổ ở Sân bay Quốc tế Boryspil và những nơi khác trên toàn thành phố.

VIỆT NAM SẴN SÀNG CÁC PHƯƠNG ÁN BẢO HỘ CÔNG DÂN Ở UKRAINE

Ngày 25/02, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam và nước ngoài đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến căng thẳng mới đây tại Ukraine và công tác bảo hộ công dân Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Việt Nam hết sức quan ngại trước tình hình xung đột vũ trang ở Ukraine. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực, bảo vệ người dân, tiếp tục đối thoại tìm kiếm giải pháp hoà bình, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên toàn thế giới. Việt Nam rất quan tâm đến tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine, yêu cầu bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cũng doanh nghiệp Việt Nam tại địa bàn. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn cùng các cơ quan chức năng trong nước đang phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân./.
 

Thực hiện : Quỳnh Hoa