Điểm báo quốc tế 18/03: Dưới 1% trẻ sơ sinh có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 nếu mẹ mắc COVID-19

Chìa khóa giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay phụ thuộc vào Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương; Pháp công bố gói hỗ trợ kinh tế mới; Dưới 1% trẻ sơ sinh có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 nếu mẹ mắc COVID-19; Netflix đang thử nghiệm tính phí chia sẻ tài khoản... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/03/2022.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng chìa khóa giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay phụ thuộc vào Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời cho biết Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ thực sự đứng về phía hòa bình và công lý cùng với hầu hết các nước đang phát triển trên thế giới.

#Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc  Triệu Lập Kiên cho biết Trung Quốc nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine một cách hòa bình và sẽ tiếp tục đóng một vai trò tích cực vào việc này. 

Ông TRIỆU LẬP KIÊN, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc: “Chìa khoá để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay phụ thuộc vào Mỹ và NATO. Chúng tôi hy vọng Mỹ và NATO cần nhận trách nhiệm và đưa ra các hành động thiết thực giúp xoa dịu tình hình và giải quyết vấn đề, từ đó sớm đưa ra giải pháp cho cuộc xung đột ở Ukraine.”

 Liên quan đến xung đột tại Ukraine, phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ở Berlin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tái khẳng định không ủng hộ việc NATO can dự vào cuộc xung đột ở Ukraine. 

Thủ tướng Đức OLAF SCHOLZ: “Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine thông qua các phương tiện tài chính, viện trợ nhân đạo, và cả việc tiếp tục cung cấp các thiết bị quân sự. Nhưng cũng phải nói rõ và dứt khoát một điều rằng, NATO sẽ không can thiệp quân sự và cuộc xung đột này.”
Thủ tướng Scholz cũng nhấn mạnh cần nhanh chóng chấm dứt xung đột bằng con đường ngoại giao.

PHÁP CÔNG BỐ GÓI HỖ TRỢ KINH TẾ MỚI 

 Chính phủ Pháp sẽ triển khai các biện pháp trợ giúp các hộ gia đình, công ty, nông dân và ngư dân nhằm giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt chống lại Nga lên nền kinh tế nước này.#

Theo nội dung được Thủ tướng Pháp Jean Castex công bố, mức hỗ trợ 15 cent cho mỗi lít nhiên liệu được thông báo trước đó sẽ được mở rộng, áp dụng cho cả các phương tiện sử dụng khí đốt tự nhiên và khí tự nhiên hoá lỏng. Ngoài ra, gói cứu trợ lần này cũng hỗ trợ các doanh nghiệp có hoá đơn năng lượng chiếm trên 3% tổng doanh thu. Cụ thể, nếu các doanh nghiệp này có hoá đơn điện hay khí đốt tăng từ 40% trở lên sẽ được nhận một khoản trợ cấp tương đương 50% chi phí năng lượng phụ trội và mức hỗ trợ cao nhất có thể lên tới 25 triệu euro. 

Thủ tướng Pháp JEAN CASTEX: “Khoản viện trợ này sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp bất kể quy mô hay lĩnh vực của họ là gì, và sẽ bù đắp chi phí năng lượng và hạn chế được thiệt hại một cách đáng kể.”

Một nội dung quan trọng khác là chính phủ Pháp cho phép nâng mức trần các khoản vay bảo đảm bởi nhà nước từ 25% lên 35% tổng doanh thu doanh nghiệp, gia hạn đóng các khoản thuế và chi phí xã hội đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi sự tăng giá năng lượng và hạn chế xuất khẩu. Chính phủ Pháp dự kiến sẽ hỗ trợ 1.000 euro cho mỗi hộ gia đình để chuyển đổi hệ thống sưởi chạy bằng khí đốt, dầu hay các nhiên liệu hoá thạch khác sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo./.

DƯỚI 1% TRẺ SƠ SINH NHIỄM BỆNH TỪ MẸ MẮC COVID-19

 Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, dưới 1% trẻ sơ sinh có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 nếu mẹ mắc COVID-19. Phát hiện được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh trên cơ sở tổng hợp và phân tích gần 500 nghiên cứu trước đây liên quan tới khoảng 29.000 bà mẹ.

Trong số 592 trẻ sơ sinh có đầy đủ dữ liệu về cách thức và thời điểm các bé mắc COVID-19, chỉ ghi nhận 7 trẻ nhiễm căn bệnh này khi còn trong bụng mẹ và 2 trẻ mắc bệnh khi chào đời. Theo các nhà khoa học, công trình nghiên cứu cho thấy, chưa đầy 1% trẻ sơ sinh có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 trong 48 giờ đầu tiên sau khi chào đời. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc trẻ sơ sinh dương tính với COVID-19 và việc nuôi con bằng sữa mẹ. Các bằng chứng hiện nay không khuyến khích những biện pháp như mổ lấy thai, tách con khỏi mẹ ngay sau khi sinh hoặc cho trẻ bú sữa công thức để tránh mắc COVID-19.

NETFLIX THỬ NGHIỆM TÍNH PHÍ CHIA SẺ TÀI KHOẢN

 Dịch vụ xem phim trực tuyến Netflix cho biết đang thử nghiệm tính phí để những người đăng ký thuê bao dịch vụ này chia sẻ tài khoản của họ với những người không sống cùng nhà. 

+  Từ trước tới nay, Netflix đã áp dụng cách thức cho người thuê bao chia sẻ mật khẩu tài khoản với các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè. Tuy nhiên, số người đăng ký Netflix giảm mạnh gần đây trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trên thị trường phát trực tuyến, nhất là từ dịch vụ Disney+. Do vậy, Netflix đang tìm cách thức để những người đăng ký thuê bao dịch vụ chia sẻ tài khoản với người ngoài gia đình của họ, với một chút phụ phí. Trong những tuần tới, công ty sẽ bắt đầu thử nghiệm cho phép những người đăng ký thuê bao dịch vụ tại các nước Chile, Costa Rica và Peru thêm tối đa 2 người vào "tài khoản phụ" với mức phí từ 2 – 3 USD/tháng. Netflix sẽ xem xét kết quả thử nghiệm tại 3 nước này trước khi thực hiện ở các nước khác

BÁO ĐỘNG SỐ LƯỢNG LỚN VI NHỰA TRONG SINH VẬT BIỂN

 Tác động của tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa thực chất tồi tệ hơn nhiều so với những gì chúng ta thấy. Đây là cảnh báo của các nhà sinh vật học Brazil đưa ra khi thực hiện một cuộc nghiên cứu về số lượng vi nhựa có trong sinh vật biển.#

Trong một nghiên cứu được thực hiện ngoài khơi bờ biển ở thành phố Rio de Janeiro, Brazil, các nhà sinh vật học đã phát hiện một lượng vi nhựa đáng báo động bên trong các loài sinh vật biển. 

Ông RICARDO GOMES: “Chúng tôi phải lặn xuống đại dương và tìm vi nhựa bên trong động vật biển, để mọi người có thể biết tác động của chúng ở mức độ vi mô đối với đại dương như thế nào. Đôi khi, tác động đó gây ra những hậu quả tai hại hơn cả những gì chúng ta có thể tưởng tượng.”

Theo Hiệp hội Chất thải rắn Quốc tế, nhu cầu sử dụng và tiêu thụ đồ nhựa dùng 1 lần đã tăng lên đáng kể trong khoảng thời gian các nước phong toả do dịch covid-19. Theo một nghiên cứu gân đây, số lượng chất thải nhựa đổ ra biển hàng năm sẽ tăng từ 11 triệu tấn lên 29 triệu tấn./.

Thực hiện : Đỗ Lê Ngọc Anh