Thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

“Bình đẳng hôm nay vì một ngày mai bền vững” là chủ đề được Liên hợp quốc lựa chọn cho ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay, nhằm ghi nhận sự đóng góp của phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới, những người đang đi đầu trong công tác thích ứng, giảm thiểu và ứng phó với biến đổi khí hậu, nhằm xây dựng một tương lai bền vững hơn cho tất cả mọi người.

Trong thông điệp đưa ra nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã tôn vinh sự đóng góp của phụ nữ và trẻ em gái trong nỗ lực chấm dứt đại dịch COVID-19. Những ý tưởng, sáng kiến tích cực của họ đang thay đổi thế giới theo hướng trở nên tốt đẹp hơn. 

Tổng thư ký Liên hợp quốc ANTONIO GUTERRES: “Chúng ta cần nhiều hơn nữa các Bộ trưởng về Môi trường, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các nguyên thủ là nữ giới. Họ có thể giúp thúc đẩy các quốc gia giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, phát triển việc làm xanh và xây dựng một thế giới công bằng và bền vững hơn. Chúng ta không thể thoát ra khỏi đại dịch với chiếc đồng hồ quay ngược về vấn đề bình đẳng giới. Chúng ta cần thay đổi quan điểm về quyền của phụ nữ.”

Chủ đề của Ngày Quốc tế phụ nữ năm nay vì nhấn mạnh việc thúc đẩy các sáng kiến cộng đồng do phụ nữ khởi xướng nhằm trao quyền năng về kinh tế cho phụ nữ ở các vùng, ngành nghề dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu và thiên tai cũng như tăng cường tiếng nói của phụ nữ và sự tham gia của phụ nữ trong công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhân Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), Google đã cập nhật ảnh đại diện trên công cụ tìm kiếm bằng một doodle đặc biệt để tôn vinh "một nửa" của thế giới. Thông qua những hình ảnh đặc biệt nhằm chào mừng sự kiện này, Google mong muốn đưa người dùng đi vòng quanh thế giới để lướt nhìn cuộc sống hằng ngày của phụ nữ từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Từ một người mẹ làm việc tại nhà đến một người thợ sửa xe máy đang truyền dạy kỹ năng của mình cho thế hệ tiếp theo. Mỗi hình minh họa được mô tả trong doodle được kết nối bởi một chủ đề chung về cách phụ nữ thể hiện vì bản thân, gia đình và cộng đồng của họ. 

Một lời chúc đặc biệt được gửi từ ngoài không gian, từ một nữ phi hành gia Trung Quốc, cổ vũ những cô gái nỗ lực thực hiện ước mơ của mình.

Cô VƯƠNG Á BÌNH - Phi hành gia Trung Quốc: Tôi hy vọng tất cả những cô gái có ước mơ chinh phục không gian hãy kiên định với giấc mơ ấy, để có thể đi tới đại dương của những vì sao. Một ngày nào đó, ngay cả trước khi bạn nhận ra, khi nhìn lên bầu trời, bạn sẽ thấy rằng ước mơ ấy nằm trong tầm tay của mình. Tôi hy vọng mỗi người phụ nữ sẽ chọn được ngôi sao sáng nhất cho cuộc sống và sự nghiệp mà họ yêu thích trên bầu trời đầy sao của riêng mình.

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay có lẽ là một ngày buồn của những người phụ nữ Ukraine khi xung đột nổ ra khiến họ phải rời bỏ nhà cửa. Tuy nhiên trong hành trình tìm nơi ở mới, ở biên giới Rumani, những người phụ nữ đã được tặng những bông hoa tươi thắm, thay cho lời chúc họ sớm tìm lại được sự bình yên.

Thực hiện : Thu Ngoan