Thế giới hướng về Ngày Trái đất 22/4 - Kêu gọi hành động vì môi trường

Ngày 22/4 là Ngày Trái đất, một ngày mang ý nghĩa vô cùng tích cực để chúng ra cùng nhìn lại những gì đã làm được cho môi trường sống chúng ta trong năm qua và định hướng cho việc khắc phục, bảo vệ môi trường trong năm tới. Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm Ngày Trái đất đã diễn ra trên toàn thế giới.

Trong thông điệp nhân ngày Trái Đất 22/4 với chủ "Hãy đầu tư vào hành tinh của chúng ta”, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhận định tình trạng khủng hoảng chồng khủng hoảng - gồm biến đổi khí hậu, sự biến mất của môi trường tự nhiên và tình trạng ô nhiễm - đòi hỏi thế giới phải có hành động mạnh mẽ hơn. Nhưng chúng ta vẫn có hy vọng tạo ra một chuyển biến tốt hơn. 

Ông ANTONIO GUTERRES, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: “Chúng ta đã thu nhỏ lỗ thủng tầng ozone, mở rộng các biện pháp bảo vệ động vật hoang dã và hệ sinh thái, chấm dứt việc sử dụng nhiên liệu pha chì, ngăn chặn hàng triệu ca tử vong sớm. Bên cạnh đó, tháng trước, một nỗ lực toàn cầu mang tính bước ngoặt nhằm ngăn chặn và chấm dứt ô nhiễm nhựa đã được khởi động. Chúng ta đã chứng minh rằng phối hợp cùng nhau có thể giải quyết những thách thức lớn. Quyền được hưởng một môi trường lành mạnh đang định hình.”

Nhân Ngày trái đất năm nay, Re: wild, một tổ chức phục hồi thiên nhiên toàn cầu, được diễn viên Leonardo DiCaprio hỗ trợ, đã công bố kế hoạch bảo vệ và khôi phục 100.000 ha đất vào năm 2030. Các địa điểm được xác định để bảo vệ bao gồm hệ thống hồ ở Sulawesi, một khu vườn cộng đồng ở Maroc, Madagascar và Haiti, nơi rừng nguyên sinh bao phủ 60% hòn đảo vào năm 1920 nhưng hiện chỉ còn lại 1%.

Cũng nhân kỷ niệm Ngày Trái đất, Google đã thay đổi Doodle- cập nhật biểu trưng mới trên trang chủ để đề cập đến một trong những chủ đề cấp bách nhất của thời đại chúng ta hiện nay, đó là biến đổi khí hậu.Thông qua những hình ảnh tua nhanh theo thời gian thực  từ Google Earth Timelapse và các nguồn khác cho thấy sự tàn phá của biến đổi khí hậu, nóng lên toàn cầu, Google kêu gọi cư dân hành tinh hãy hành động ngay từ bây giờ, cùng nhau sống bền vững hơn để tránh những tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu.

Có thể thấy, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng gia tăng, việc vận động và hành động vì môi trường là rất quan trọng, càng nhấn mạnh sự cần thiết phải "Đầu tư vào Hành tinh của Chúng ta" như chủ đề chính của Ngày Trái đất 2022. Việc chúng ta cần làm cho hành tinh không chỉ riêng trong Ngày Trái đất, mà phải là việc cần làm thường xuyên, liên tục. Những việc tưởng chừng như rất nhỏ nhặt song lại góp phần đáng kể trong nỗ lực bảo vệ trái đất luôn tươi xanh.

Thực hiện : Hồng Nhung