Thành phố Thủ Đức: "Hồi sinh" những cây cầu dang dở

Với tổng vốn đầu tư hơn 2.400 tỷ đồng, tuy nhiên từ nhiều năm nay, bốn cây cầu lớn tại TP.Thủ Đức là cầu Nam Lý, cầu Tăng Long, cầu Ông Nhiêu, cầu Ông Bồn vẫn "án binh bất động". Nhiều hạng mục bị dở dang, có dấu hiệu xuống cấp khiến người dân không khỏi lo ngại.

Cầu Nam Lý là một trong 4 cây cầu lớn tại TP Thủ Đức bị chậm tiến độ từ nhiều năm nay. Cây cầu này dài 650m, rộng 20m với mức đầu tư gần 920 tỷ đồng. Dự án khởi công cách đây 6 năm nhưng phải dừng khi mới hoàn thành khoảng 39% khối lượng do vướng giải phóng mặt bằng. Tại công trường, vật liệu xây dựng đang chất đống, rào chắn ngổn ngang sau thời gian dài ngưng trệ. Vào giờ cao điểm thì thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.

Còn với cầu Tăng Long cũng trong tình trạng tương tự. Các nhịp cầu đã xây xong từ lâu, nằm trơ trọi, sắt thép hoen rỉ. Dự án này khởi công cách đây 5 năm, nhưng hiện mới đạt 30% khối lượng, do vướng mặt bằng.

Trong khi đó, hai công trình khác cũng nằm trên địa bàn TP Thủ Đức là cầu Ông Nhiêu trên đường Nguyễn Duy Trinh và cầu Ông Bồn ở tuyến Bưng Ông Thoàn, tổng vốn đầu tư hơn 800 tỷ đồng chưa thể thực hiện vì phải chờ hoàn tất thu hồi đất.

Tuy nhiên, sau thông tin từ UBND TP.HCM, bốn dự án công trình này sẽ được khởi động lại vào đầu năm 2023 việc này đã khiến nhiều người dân vui mừng, có hi vọng.

UBND TP.Thủ Đức cũng cho biết, các dự án hạ tầng chậm trễ ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân cũng như phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Do vậy, Thủ Đức đang đẩy nhanh xác minh nguồn gốc, hiện trạng pháp lý đất ở từng hộ dân, doanh nghiệp trong phạm vi dự án để sớm bồi thường, giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư khởi động lại các công trình này vào đầu năm 2023.

Thực hiện : Nguyễn Điền Hữu Bình