Thành phố Hồ Chí Minh vẫn thuộc nhóm tỷ lệ tiêm vaccine cho trẻ thấp

Theo công bố mới nhất của Bộ Y tế, TPHCM dù đã nỗ lực để tăng tỉ lệ tiêm vaccine cho trẻ, nhưng hiện đang thuộc nhóm có tỉ lệ tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ thấp nhất, với 47,8%.

Ngoài TPHCM, 5 tỉnh, thành khác cũng có tỷ lệ tiêm thấp dưới 55% cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi là: Hà Nội (54,1%); Hà Tĩnh (48,4%); Đà Nẵng (38,8%); Quảng Nam (42,6%) và Bình Thuận (54,1%). Riêng tại TPHCM, nếu so sánh kết quả tiêm của ngày thứ tư (10/8) với 7 ngày trước (03/8) thì tổng số mũi tiêm thậm chí còn giảm, chỉ đạt 76%.  Đa số các quận, huyện đều có số lượt tiêm giảm so với tuần trước, đặc biệt là quận 11, quận 1 có số lượt tiêm chưa đến 100 lượt/ngày.

Ngành y tế thành phố nhận định, tình hình tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em chưa thật sự cải thiện trong lúc Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới nêu tên trở lại trong danh sách các nước có số mắc mới Covid-19 cao nhất, điều này thật sự đáng lo ngại. 

Sở Y tế đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo phải đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông cho phụ huynh, học sinh, vận động các bậc phụ huynh đưa con em tham gia tiêm vaccine để nâng cao miễn dịch cho trẻ em và cộng đồng, tiếp tục tăng số điểm tiêm tại các trường học. 

Thực hiện : Phương Thảo