Thành phố Hồ Chí Minh: Tăng cường giải quyết hồ sơ làm CCCD, không để người dân chờ đợi

Sau thời gian triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử cho người dân, hiện nay, công an TP. Hồ Chí Minh đang tập trung ưu tiên làm căn cước công dân cho học sinh có năm sinh 2004 và 2007 để các em thi chuyển cấp và thi tốt nghiệp THPT. Để giảm tải, công an TP.Thủ Đức và các quận huyện có nhiều giải pháp cụ thể tăng cường giải quyết hồ sơ, tránh để người dân chờ đời lâu.

Gần 11 giờ trưa tại trụ sở Công an TP. Thủ Đức. Nhiều người dân vẫn chờ để làm thủ tục cấp, đổi và nhận CCCD mới. Người dân được các cán bộ công an hướng dẫn chi tiết và cấp số thứ tự nhất định để chờ đến lượt. Đối với học sinh chuẩn bị tham gia thi cuối cấp thì sẽ được ưu tiên. 

Em NGUYỄN GIA BẢO - TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh:Em không nghĩ là sẽ được ưu tiên và làm nhanh như vậy. Nếu không có CCCD thì sẽ không thể hoàn chỉnh hồ sơ đi thi đại học. Khi vào đây thì các cô chú công an đã ưu tiên em, làm trước và rất là nhanh.”  

Bên cạnh việc ưu tiên cấp CCCD cho học sinh, công an TP. Thủ Đức còn triển khai cử cán bộ đến tận nhà làm Căn cước công dân cho những người lớn tuổi, bệnh tật, không có khả năng đến làm trực tiếp.

Anh BÙI TÂN TRUNG - TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh:Bà lớn tuổi rồi nên thường xuyên đi khám bệnh để chữa những bệnh nặng. Do đó cần các giấy tờ tùy thân như thẻ y tế và đặc biệt đó là CCCD.”

Bà TRẦN THỊ KIM CHÂU - TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh:Tại bác đi không được, nằm một chỗ không. Các chú tới làm bác cám ơn nhiều lắm.

Theo lãnh đạo phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP. Thủ Đức, trung bình mỗi ngày Công an TP. Thủ Đức phải giải quyết hơn 500 hồ sơ làm CCCD. Để tránh việc tập trung đông người, Công an Thành phố đã tăng thêm điểm làm CCCD người dân, đồng thời, cấp phát số thứ tự khi người dân đến làm thủ tục. 

Trung tá NGUYỄN THỊ HỒNG CHÂU - Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: “Chúng tôi mở thêm 2 cái trạm. Một là ở số 9 Xa lộ Hà Nội, phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức. Hai là 371 đường Đoàn Kết, phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức. Chúng tôi phát số thứ tự và hẹn thời gian cụ thể để giảm tải và không để người dân chờ đợi lâu khi thực hiện thủ tục cấp CCCD.”

Tính đến nay, Công an TP. Thủ Đức đã hoàn thành cấp 600.000 Căn cước công dân cho người dân trên địa bàn. Thời gian tới, Công an TP Thủ Đức sẽ tiếp tục tăng cường giải quyết hồ sơ làm Căn cước công dân, phấn đấu từ đây đến cuối năm hoàn thành các chỉ tiêu đề ra./.

Thực hiện : Nguyễn Điền Hữu Bình