Thành phố Hồ Chí Minh: Phức tạp tình trạng chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Báo cáo tại phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban xã hội của Quốc hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đến cuối năm 2021 có hơn 29.500 đơn vị với khoảng 200.000 lao động đã phá sản, giải thể, ngừng hoạt động, chủ bỏ trốn còn chậm đóng Bảo hiểm xã hội. Thực chất cho thấy, đây là các đơn vị sử dụng lao động không còn hoạt động, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi người lao động.

Anh Nam quê Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh lên TP.Hồ Chí Minh làm công nhân bộ phân ráp đế giầy cho Công ty Tỷ Hùng chuyên sản xuất giầy da ở quận Bình Tân được hơn 8 năm. Mới đây, công ty có thông báo chấm dứt hợp đồng với gần 1.200 người lao động, anh Nam là một trong số đó. Khi hay tin, anh không khỏi bàng hoàng vì phải nuôi 2 con nhỏ và vợ đang nghỉ thai sản.

Anh TRẦN VĂN NAM – Huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh: “Công ty thông báo một tháng, hỗ trợ được 2 tháng lương rồi xoay sở tới Tết kiếm việc khác làm. Nghe thấy cũng buồn lắm vì không có việc làm đó. Tết tới không biết có ai mướn làm nữa không”.

TP.Hồ Chí Minh có 26 doanh nghiệp thông báo cho người lao động thôi việc với số lao động bị mất việc là 2.844 người. Nguyên nhân do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc doanh nghiệp khan hiếm đơn hàng, buộc phải thu hẹp quy mô sản xuất và bố trí lại lao động. Không có đơn hàng, một số doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự hoặc tạm dừng hoạt động. Thậm chí phải đóng cửa và giải thể vì không còn khả năng cầm cự để duy trì sản xuất nhất từ đợt dịch Covid – 19 đến nay.

Bà PHAN THỊ MAI – Trưởng phòng Quản lý thu, BHXH TP.HCM:Đối với doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng giao dịch, hiện nay, số tiền nợ cũng tương đối lớn. Tuy nhiên các cơ quan chức năng vẫn chưa có một giải pháp nào để mà có thể giải quyết vấn đề này để làm cho quyền lợi của người lao động được bảo vệ”.

Theo Bảo hiểm xã hội TP.Hồ Chí Minh, tình trạng trốn đóng, chậm đóng và nợ đọng BHXH cho người lao động còn xảy ra phổ biến. Đến tháng 11/2022, thành phố có 48.699 doanh nghiệp nợ đóng BHXH với số tiền là 4.362,49 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 7,68% so với số phải thu BHXH bắt buộc.

Ông TRẦN DŨNG HÀ - Phó Giám đốc BHXH TPHCM: “Chúng tôi sẽ phối hợp thanh tra Sở Lao động để thực hiện thanh tra liên ngành, thanh tra đột xuất, tranh tra chuyên đề đối với những doanh nghiệp vi phạm về Luật Bảo hiểm xã hội cũng như pháp luật về lao động. Thứ hai, sẽ phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, Liên đoàn Lao động để tiến hành truyền thông tuyên truyền, đôn đốc việc thu nộp BHXH cho người lao động tại doanh nghiệp. Thứ ba, sẽ phối hợp với UBND xã, phường để xác minh những DN người ta chấm dứt hoạt động tại địa điểm đã đăng ký để giảm số nợ ảo”.

Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội Thành phố sẽ thực hiện linh hoạt các giải pháp để chặn nợ mới phát sinh, thu nợ cũ,… để chính sách BHXH, BHYT phát huy hiệu quả vai trò trụ cột của hệ thống an sinh, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động, trong đó sẽ tăng cường phối hợp các cơ quan liên quan khởi tố các đơn vị vi phạm tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo Điều 216 Bộ luật Hình sự để răn đe.

Thực hiện : Linh Có Tăng Sắc Hữu Ái