Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp "giữ chân" cán bộ y tế cơ sở

Trước tình trạng nhiều cán bộ y tế nghỉ việc, nghỉ hưu, chuyển công tác, đại diện Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã triển khai hàng loạt các giải pháp để đảm bảo hoạt động của trạm y tế và thu hút, giữ chân nhân viên.

Đại diện Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, về hiện tượng nhân viên y nghỉ việc không phải là một vấn đề mới, mà đã xảy ra từ nhiều năm nay. Sở Y tế cũng đã trình HĐND Thành phố thông qua Nghị quyết về chính sách đặc thù, củng cố nâng cao năng lực của trạm y tế phường, xã, thị trấn. Đồng thời, Sở cũng đã triển khai hàng loạt các giải pháp đảm bảo hoạt động của trạm y tế. 

Bà LÊ THIỆN QUỲNH NHƯ, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh: “Tăng cường lực lượng khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế, bằng cách kí hợp đồng với các bác sĩ đã nghỉ hưu, phụ trách chuyên môn tại trạm. Đối với các trạm chưa kí hợp đồng với các bác sĩ nghỉ hưu, Sở sẽ luân phiên bác sĩ từ bệnh viện quận, huyện và Thành phố Thủ Đức xuống công tác tại trạm.”

Liên quan chính sách hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ, đại diện Sở LĐTB&XH Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, qua quá trình thẩm định phát hiện số lượng lao động trên không khớp với danh sách của Bảo hiểm Xã hội Thành phố. Do đó, sở đã yêu cầu 10 quận, huyện rà soát lại những số liệu chưa khớp.

Ông NGUYỄN VĂN LÂM, Phó GĐ Sở LĐTB&XH Thành phố Hồ Chí Minh: “Nếu số liệu đã thống nhất như chiều hôm nay đã thống nhất, khi nhận được văn bản vào sáng thứ hai, thì sở sẽ trình UB duyệt, sau đó sẽ chi tiền về cho các địa phương và các địa phương ra quyết định phê duyệt quyết định chi trả và chuyển vào TK của DN để chi trả cho người lao động.”

Ông Lâm cũng cho biết thêm, hiện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 1,2 triệu người lao động có nhu cầu hỗ trợ, với tổng dự toán là hơn 2.000 tỷ đồng./.

Văn Trình