Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều cán bộ cấp cơ sở nghỉ việc vì quá tải

Hiện nhiều cán bộ cấp cơ sở ở Thành phố Hồ Chí Minh phải gánh vác khối lượng công việc lớn nhưng nhân sự hạn chế, chế độ phụ cấp thấp. Điều này là lý do khiến nhiều cán bộ, công chức đã phải nghỉ việc vì quá tải.

Là công chức phụ trách lĩnh vực tư pháp – Hộ tịch tại phường Hiệp Bình Chánh đã hơn 3 năm nay, chị Nguyệt cho biết, công việc của chị hiện mỗi ngày tiếp nhận trung bình khoảng 200 hồ sơ, có ngày cao điểm lên đến 300 hồ sơ. Số lượng hồ sơ của người dân trong ngày lớn buộc lòng chị phải làm quá giờ, thậm chí còn mang hồ sơ về nhà để làm, kịp trả cho người dân như đã hẹn. Tình trạng này diễn ra lâu nay khiến chị cảm thấy mệt mỏi.

Chị LÊ THỊ ÁNH NGUYỆT, công chức tư pháp - hộ tịch phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, TP. HCM: “Bản thân mình vừa tiếp nhận hồ sơ hộ tịch, vừa giải quyết, vừa làm, ký chữ ký sao y bản chính. Hồ sơ đó sau qua 5 giờ mình mới bắt đầu làm hồ sơ, mới giải quyết lượng hồ sơ công dân nộp đến có thể là xuyên đêm. Thường xuyên phải mang hồ sơ về nhà làm. Rất là khó khăn, hầu như mình không bao giờ chăm sóc được gia đình, con cái, kéo dài như thế này rất khó chịu nên mình cũng rất áp lực”.

Công việc quá tải, không có nhiều thời gian chăm sóc bản thân, gia đình - đây cũng là thực trạng chung của đa số công chức, cán bộ không chuyên trách đang làm việc ở phường Hiệp Bình Chánh tại các lĩnh vực tư pháp - hộ tịch; sao y; địa chính xây dựng,…

Anh TRẦN THANH THẮNG – tổ tiếp nhận trao trả hồ sơ phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, TP. HCM: “Ngoài lực lượng cán bộ công chức hiện nay, phường còn có người nghỉ nên số lượng công việc nhiều, rất áp lực. Cán bộ rất căng thẳng với việc giải quyết hồ sơ do quá tải, giải quyết trong ngày, xuyên suốt. Cũng phải đem hồ sơ về nhà để tiếp tục giải quyết đối với những hồ sơ có thời hạn”.

Theo lãnh đạo phường Hiệp Bình Chánh, địa bàn phường rộng và dân số trên 107 ngàn người. Năm 2019, phường có 50 cán bộ, công chức và cán bộ không chuyên trách nhưng hiện nay chỉ còn 34 người/37 chỉ tiêu được giao. Trong đó, từ năm 2019 đến nay, đã có 17 cán bộ nộp đơn xin nghỉ việc.

Ông NGUYỄN NGỌC TUẤN – Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, TPHCM: Hiện nay, các bộ phận của phường đang cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, về lâu về dài, chúng tôi đề xuất các cấp các ngành từ Trung ương đến thành phố xem xét vấn đề công chức, đề nghị phân bổ số lượng cán bộ, công chức phù hợp với thực tế của địa bàn. Đặc biệt, xem xét đến yếu tố dân cư, số lượng người dân, địa bàn phức tạp”.

Lãnh đạo phường cho biết thêm, mức phụ cấp cho cán bộ cấp cơ sở hiện rất thấp, nhất là cán bộ không chuyên trách, khiến họ không an tâm công tác. Đây là vấn đề cần phải được UBND thành phố tính đến để có giải pháp khắc phục. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng cán bộ nghỉ việc hàng loạt hoặc chỉ làm xong nhiệm vụ, ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Thực hiện : Hữu Ái Linh Có