TP.HCM: Hơn 96% người lao động đã trở lại làm việc

Sau kì nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, công nhân viên chức và người lao động tại nhiều địa phương đều đã trở lại công việc trong năm mới. Tại TP.HCM, theo thống kê của các ngành chức năng, lượng lao động trở lại làm việc sau Tết so với mọi năm ghi nhận có sự gia tăng so với mọi năm.

Cụ thể, tính đến hết buổi sáng 10/02, hơn 1,9 triệu người lao động đã trở lại TP.HCM làm việc, đạt tỉ lệ hơn 96%. Dự kiến đến sau ngày 13/02, số lượng người lao động trở lại làm việc tại thành phố sẽ tương đối đầy đủ. 

Ông Trần Ngọc Trung, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM: Năm nay, lượng lao động trở lại làm việc từ mùng 5 Tết đến nay đạt tỉ lệ cao hơn khá nhiều so với các năm. Nếu hằng năm đến mùng 10 - 15 mới đạt trên 80% thì năm nay đạt hơn 90% người lao động trở lại làm việc. 

Theo thống kê, dự kiến nhu cầu TP.HCM sẽ cần thêm khoảng 30 ngàn lao động sau Tết, tập trung vào các ngành: kinh doanh dịch vụ thương mại, da giày, dệt may, cơ khí, chế tạo. Trong khi đó, nhu cầu người lao động cần thêm cho cả năm 2022 được đăng kí từ các doanh nghiệp là khoảng 51 ngàn người.  

Ông Phạm Thanh Trực, Phó Trưởng ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM: Trong đó, FDI khoảng 41 ngàn, trong nước là khoảng 10 ngàn. Lao động phổ thông là khoảng 35 ngàn, có tay nghề là 12,5 ngàn và từ đại học trở lên là 3.400. 

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM: Về mức lương tuyển dụng. Mức lương là từ 6 triệu với lao động không cần chuyên môn. Mức lương 8-10 triệu cho lao động có tay nghề. Ngoài ra họ còn được hưởng thêm các phụ cấp nghề nghiệp khác. 

Các ngành chức năng cũng cho biết, tỉ lệ tiêm vaccine mũi 3 đối với người lao động tại TP.HCM đến nay đã đạt trên 86%, riêng trong các khu chế xuất, khu công nghiệp đạt trên 96%.

Thực hiện : Phương Thảo - Hữu Bình