Thành phố Hồ Chí Minh: Gần 50.000 căn hộ chung cư chưa được cấp số hồng

Khoảng 50.000 căn hộ chung cư tại TP.Hồ Chí Minh dù đã được hoàn thiện, đưa vào sử dụng từ nhiều năm qua nhưng người dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.

Nhiều năm qua, người dân sống tại chung cư The Era Town tại Quận 7 do chủ đầu tư Đức Khải xây dựng vẫn mòn mỏi chờ nhận sổ hồng.

Bà NGUYỄN THU HÀ, The Era Town, Quận 7, TP Hồ Chí Minh: “Không biết đến bao giờ mình được nhận vì tuổi mình cũng cao rồi. Cho nên tôi mong mỏi làm sao nhận được sổ hồng để tôi yên tâm.”

Còn với ông Vinh, có sổ hồng, gia đình dễ dàng thế chấp ngân hàng khi cần thiết.

Ông NGUYỄN NGỌC VINH, The Era Town, Quận 7, TP Hồ Chí Minh: “Mình có cái sổ càng sớm càng tốt, mục đích để mình xử lý những công việc của mình khi mà mình cần tiền. Đó là một cái tài sản có thể thế chấp vào ngân hàng.”

Nghị định số 91/2019/NĐ-CP quy định, chủ đầu tư chậm làm thủ tục để cấp sổ hồng có thể bị xử phạt 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, thiệt hại đối với người dân còn có thể lớn hơn mức xử phạt này.

Hiện TP.Hồ Chí Minh đang có 3 nhóm chung cư chưa được cấp sổ hồng: các dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; dự án đã xây dựng xong nhưng chưa được nghiệm thu do có hạng mục xây dựng sai so với giấy phép; chủ đầu tư thế chấp sổ hồng tại ngân hàng.

Ông LÊ THÀNH PHƯƠNG, Phó GĐ Văn phòng Đăng ký đất đai TP Hồ Chí Minh: Sở Tài nguyên và Môi trường đã có kế hoạch để triển khai các giải pháp đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận trong thời gian tới. Trong đó tập trung vào việc cấp 15.664 căn đã đủ điều kiện và Sở cũng đã chỉ đạo các phòng ban, chuyên môn phối hợp với các sở ngành để tháo gỡ, tập trung vào 3 vướng mắc chính.”

Để giải quyết vấn đề sổ hồng cho người dân tại các dự án chung cư, TP.Hồ Chí Minh cần tiếp tục tập trung tháo gỡ thủ tục để các dự án chung cư được cấp sổ hồng, đẩy nhanh các thủ tục hoàn công, cấp sổ cho các công trình nhà ở xây khác với thiết kế.

Thực hiện : Phạm Quyền