Thành phố Hồ Chí Minh: Đề nghị xét tặng lại nhiều trường hợp trượt NSND

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TPHCM vừa tham mưu UBND TP.Hồ Chí Minh có công văn kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội đồng cấp Nhà nước xem xét đối với các trường hợp nghệ sĩ không được hội đồng chuyên ngành thông qua cho danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Cụ thể, 6 nghệ sĩ ở lĩnh vực cải lương và hát bội được đề nghị xét lại hồ sơ gồm Lê Thiện, Thoại Mỹ, Thanh Nguyệt, Ngọc Khanh, Linh Hiền, Kim Dung. Đề xuất này nhằm ghi nhận những cống hiến bền bỉ của các nghệ sĩ, phát huy, quảng bá rộng rãi loại hình nghệ thuật truyền thống cho thế hệ trẻ hiện nay; đồng thời động viên các nghệ sĩ trong điều kiện hoạt động nghệ thuật truyền thống ngày càng khó khăn.

NSƯT THANH THÚY, Phó Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao TPHCM: “Có rất nhiều nghệ sĩ trên lĩnh vực truyền thống, có bề dày hoạt động và thâm niên nghề, đóng góp to lớn cho nghệ thuật truyền thống như cải lương và hát bội. Nhiều nghệ sĩ có quá trình đào tạo, truyền nghề, không chỉ biểu diễn trực tiếp trên sân khấu mà còn đóng góp cho quá trình đào tạo kế thừa. Với kiến nghị này, chúng tôi cũng kỳ vọng Bộ sẽ xem xét và ghi nhận kịp thời đối với các đóng góp của các nghệ sĩ.”

NSƯT THOẠI MỸ: “Mỹ rất cảm động. Dù được hay không được Mỹ cũng cảm thấy mĩ mãn vì mình được các cấp lãnh đạo thành phố, đồng nghiệp và khán giả ghi nhận. Đó là niềm vui để Mỹ có thêm động lực niềm tin phấn đấu nhiều hơn nữa.”

Trước đó, vào cuối tháng 7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố danh sách 139 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) và 348 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT). Khi đó, nhiều khán giả đã bày tỏ sự tiếc nuối vì thiếu vắng tên các nghệ sĩ nổi tiếng, đóng góp nhiều cho nghệ thuật nước nhà.

Thực hiện : Vũ Thạch Tăng Sắc Hữu Bình