Thành phố Hồ Chí Minh đảm bảo khả năng thu dung, điều trị sốt xuất huyết

Tại buổi họp báo thường kỳ của thành phố hôm 30/6, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện ngành y tế đảm bảo khả năng thu dung, điều trị sốt xuất huyết.

Theo đó, hiện Bệnh viện Nhiệt đới là bệnh viện tuyến cuối thực hiện điều trị cho các trường hợp sốt xuất huyết (SXH) nặng ở người lớn. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cường thêm tuyến điều trị cho các bệnh viện quận, huyện, đa khoa để tránh tình trạng dồn lên Bệnh viện Nhiệt đới dẫn đến quá tải.

Bà LÊ THIỆN QUỲNH NHƯ - Phó chánh văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh: “Hiện tại hệ thống đảm bảo được thu dung, điều trị SXH. Vì SXH thực chất là một bệnh lây truyền qua muỗi là trung gian. Do đó, đảm bảo không có muỗi, lăng quăng thì không có bệnh SXH, phòng bệnh hơn chữa bệnh.”

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, dịch sốt xuất huyết là bệnh lưu hành và “đến hẹn lại lên”.

Ông NGUYỄN HỒNG TÂM - Phó GĐ phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC): “Chúng tôi đã chuẩn bị các thứ như về trang thiết bị, xe, máy phun, hoá chất diệt muỗi, hoá chất diệt lăng quăng; các kịch bản, kế hoạch chúng tôi cũng đã lên chương trình hết rồi.”

Bên cạnh đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành các hướng dẫn cho người dân; Trực tiếp thực hiện giám sát cảnh báo thông qua các đội giám sát thường xuyên hàng tuần, cảnh báo các khu vực có nguy cơ để báo cho ngành y tế, chính quyền địa phương xử lý khi có nước đọng, có lăng quăng hay có người bị bệnh sốt xuất huyết.

Văn Quyền