Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng phân tầng điều trị sốt xuất huyết

Đã có 26 ca tử vong do sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là số ca tử vong cao nhất trong vòng 10 năm qua liên quan đến dịch bệnh này. Trước tình hình này, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức ban hành văn bản áp dụng mô hình phân tầng để điều trị sốt xuất huyết.

Cụ thể, ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiến hành phân các bệnh nhân sốt xuất huyết thành 3 tầng để điều trị. Tầng 1 là các phòng khám tại trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám đa khoa chuyên khoa, nhằm chẩn đoán kịp thời sốt xuất huyết, đảm bảo không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ.

Tầng 2 là các bệnh viện tuyến huyện, đa khoa khu vực, đa khoa tuyến thành phố, các bệnh viện đa khoa tư nhân, chịu trách nhiệm phát hiện sớm ca bệnh điều trị tích cực, hoặc chuyển người bệnh lên tầng ba khi không đáp ứng điều trị. Tuyệt đối không chuyển người bệnh khi chưa liên hệ được tầng ba.

Tầng 3 là các bệnh viện chuyên khoa Nhiễm và các bệnh viện đa khoa tuyến cuối.Nhiệm vụ của tầng này là thành lập các đơn vị hồi sức, tập trung điều trị ca nặng. Hỗ trợ điều trị cho các tuyến dưới.

Từ đầu năm đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã có 62.000 người mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 7 lần so với năm ngoái. Theo các chuyên gia, để kéo giảm số ca tử vong, việc quan trọng hiện tại là giảm số ca mắc bệnh bằng các biện pháp phòng bệnh như diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam