Thanh Hóa: Nhà ở cho công nhân trở nên bức thiết nhưng còn vướng thủ tục

Sau đợt rời thành phố của công nhân trong đại dịch Covid-19 đã đặt ra yêu cầu cấp thiết về phát triển nhà ở cho công nhân trong giai đoạn mới. Tuy nhiên, một số địa phương đang vướng vào một số thủ tục giao đất nên chưa thể triển khai dự án. Ghi nhận tại Thanh Hóa.

Sau giờ làm, chị Phạm Thanh Thủy lại trở về căn nhà trọ của mình. Căn phòng nhỏ hẹp chỉ đủ kê giường ngủ và một góc bé để có thể nấu ăn. Mong muốn về căn hộ cho công nhân gần nơi mình làm việc là nhu cầu thực tế.

Chị PHẠM THANH THỦY, Công nhân: Nói chung giờ cứ ở tạm vậy, chứ cũng chưa thấy kế hoạch gì cả. Đất ở TP. Thanh Hóa thì khó mua được, nhưng nếu có chung cư trả góp thì sẽ tích cóp để mua”

Đa số công nhân có nhu cầu nhà ở đều mong muốn có mức hỗ trợ vay vốn hợp lý, cũng như giá thành mua căn hộ phải phù hợp với mức thu nhập của công nhân.

Anh LÊ VĂN TUẤN, Công nhân: “ Bên bất động sản và nhà đầu tư mà giảm giá bán so với giá hiện tại, thì người dân sẽ có tích cóp khoản tiền để mua nhà ở”

Tỉnh Thanh Hóa hiện có khu kinh tế Nghi Sơn và 8 khu công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh, với tổng số hơn 200 nghìn công nhân lao động. Trong đó, số lượng công nhân tại KKT Nghi Sơn chiếm tỷ trọng lớn và theo đánh giá có khoảng 30% công nhân ở khu vực này có nhu cầu lớn về nhà ở.

Ông NGÔ THẾ ANH, Chủ tịch Công đoàn KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa: “Trong quá trình dịch bệnh như thời gian qua, khi có thiết chế sẽ tạo điều kiện cho người lao động gắn bó với các doanh nghiệp. Đây cũng là mục đích, nhu cầu của người lao động, doanh nghiệp khi hoạt động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh”

Hiện tại, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã có đề xuất UBND tỉnh Thanh Hóa bố trí quỹ đất để sớm khởi công trong năm nay. Tuy nhiên, hiện vẫn đang vướng mắc một số khâu về đường giao thông, kênh mương nội đồng. Ngoài ra, là các thủ tục hành chính rườm rà đang khiến công tác triển khai bị trì trệ.

Ông VÕ MẠNH SƠN, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: “Đang còn nhiều thủ tục về hành chính. Với trách nhiệm này thì đề nghị phải có sửa luật, thủ tục bớt rườm rà, để không chỉ là dự án của công đoàn mà là của cả các dự án khác trên cả nước. Các thủ tục rất khó khăn, do đó phải kiến nghị với Quốc hội để sửa thì mới phù hợp”

Theo kế hoạch tới năm 2025, tỉnh Thanh Hóa sẽ có 2 khu nhà ở cho công nhân. Đây là nhu cầu thực tế khi tỉnh Thanh Hóa đã được Bộ Chính trị, Quốc hội ban hành nhiều chính sách để thu hút đầu tư phát triển trong tỉnh, vì lẽ đó, số lượng công nhân lao động sẽ tăng mạnh trong thời gian tới đây./.

Thực hiện : Ngọc Thiện Ninh Tùng