Thâm nhập những quán karaoke "chui", không phép, không gắn biển ở Hà Nội

Trước thực tế liên tiếp xảy ra các vụ hỏa hoạn thương tâm tại quán karaoke, Thủ tướng Chính phủ đã ra văn bản yêu cầu các bộ ngành liên quan và các địa phương trong cả nước tăng cường siết chặt công tác quản lý về kinh doanh dịch vụ karaoke. Trong đó, đặc biệt chú trọng việc rà soát công tác cấp phép; đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ…

Tuy nhiên, vì lợi nhuận, một số quán karaoke không đủ điều kiện hoạt động đã bất chấp pháp luật, bất chấp sự nguy hiểm với khách hàng vẫn âm thầm, luồn lách để hoạt động ngay giữa thủ đô. 

Tại phường Bạch Đằng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội…., dù đang trong thời gian bị tạm đình chỉ hoạt động vì không đủ điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy, thế nhưng, quán karaoke này… vẫn ngang nhiên hoạt động. Cánh cửa chính luôn đóng chặt nhưng cửa phụ thì đã có đội ngũ nhân viên đón khách.

Sau khi qua lối cửa sau, phía bên trong dãy hành lang, các phòng karaoke được bố trí sâu hun hút. Nếu khách vào lần đầu có thể chẳng nhớ đường ra…

Trong vai một shipper giao hàng cho khách, nhóm phóng viên dễ dàng tiếp cận đến các phòng tại đây.

Nếu các quán karaoke vi phạm PCCC trong nội thành hoạt động bí mật, thì khu vực ngoại thành dịch vụ này hoạt động khá công khai.

Ẩn sau khu dân cư tại xã Vân Côn, huyện Hoài Đức…, những quán karaoke không phép, không gắn biển đang ngang nhiên hoạt động… Sau 12 giờ đêm, những nhân viên này vẫn ở ngoài đường chào mời khách.

Thiết kế cửa phụ cũng là lối thoát hiểm. Nhưng do hoạt động chui nên cửa thoát hiểm cũng luôn được đóng chặt, chật chội và không có ánh đèn.

Người dân xung quanh cho biết, mặc dù không được cấp phép vì xây dựng trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, những quán karaoke này vẫn đã tồn tại nhiều năm nay đầy thách thức.

Hoạt động chui nên cánh cửa luôn luôn được đóng chặt…Trong men say của rượu bia…phê phê của tiếng nhạc, thuốc lá…thì nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ khi nào? Cơ hội sống còn cũng dần hẹp hơn.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hữu Nghĩa Minh Công