Thăm lại khu rừng của bác Năm Công để thấy có còn như năm xưa

Năm 1959, vùng núi Nước Là thuộc xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam được chọn làm căn cứ địa với tên gọi: “Mật khu Đỗ Xá” để chỉ đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước trên chiến trường Liên Khu V. Khu rừng này cho đến nay vẫn được người dân bả vệ nguyên vẹn và gọi bằng cái tên thân thương “Rừng của bác Năm Công”

Để ghi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng, khi đồng chí Võ Chí Công về sống tại đây lãnh đạo phong trào kháng chiến giai đoạn 1959 – 1964, thời ông làm Bí thư khu ủy và Trưởng ban Quân sự khu V. Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Chủ tịch Hội đồng nhà nước Võ Chí Công 7/8/1912-7/8/2022, mời quý vị và các bạn cùng chúng tôi đến thăm nơi đây.

Cái nắng của những ngày đầu tháng 8 không ngăn được bước chân các cán bộ lão thành Quân khu V về thăm lại khu căn cứ Nước Là. Đây cũng là nơi người du kích Hồ Văn Ni đã được gặp và làm việc dưới sự chỉ huy của đồng chí Võ Chí Công. 

Ông HỒ VĂN NI, Nguyên Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam: "Bác là người tuyên truyền bà con nhân dân, đồng bào các dân tộc là nơi căn cứ địa cách mạng Khu ủy khu V hồi xưa và vận động bà con ở trên núi để tham gia chống Mỹ, tham gia cách mạng.// Bác Công cũng gặp bộ đội, họp quán triệt bộ đội đánh giặc cứu nước, sẵn sàng hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng đồng bào mình khỏi chết chóc, khỏi đói nghèo, bác Công dạy chúng tôi như thế."

Tại khu căn cứ này, Liên Khu ủy, Khu ủy 5 đã lãnh đạo quân và dân đánh bại 3 cuộc hành quân của địch từ năm 1962-1964, bảo vệ an toàn cơ quan đầu não của chiến khu. Ghi nhớ công lao của đồng chí Võ Chí Công cùng các cán bộ chiến sĩ khu V, đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đã cùng nhau bảo vệ khu rừng này và gọi bằng cái tên thân thương “Rừng của bác Năm Công”

Chị HỒ THỊ HẠ, Xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam: "Rừng này là rừng của ông Năm Công, họ không chặt nên mình cũng không chặt, không ai rúc (đi vào) rừng mà dám cầm dao, cầm rựa hết. Chúng tôi chỉ đi hái rau thôi chứ ai dám phá rừng, cũng không dám chặt cây luôn. "

Trên đỉnh núi hiện có khu đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng chí Võ Chí Công. Đây là một địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và là điểm tham quan, du lịch của huyện Nam Trà My nói riêng.

Ông NGUYỄN VĂN CẨN, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam: "Sau 1964, cách mạng mở được vùng giải phóng và chuyển xuống vùng Nước Oa, nhưng khu rừng của bác Năm Công vẫn được bà con giữ mãi đến nay. Đặc biệt, sau năm 2003, sau khi tái lập huyện, huyện đề nghị Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch công nhận khu di tích lịch sử Nước Là thành khu di tích lịch sử quốc gia. Đến bây giờ, bà con vẫn giữ gìn, bảo vệ khu rừng đó được nguyên sinh và có tổng diện tích trên 30 hecta."

Ông NGUYỄN THANH HỒNG, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Nam: "Đây là hành động có ý nghĩa to lớn, thể hiện sự tri ân, tôn vinh của đồng bào dân tộc thiểu số đối với bác Năm Công trong những năm tháng lãnh đạo cách mạng tại khu kháng chiến. Qua đây góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, lòng tự hào vì quê hương mình có 1 vị lãnh tụ như vậy.”

Cũng từ khu rừng của bác Năm Công mà đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện miền núi cao Nam Trà My đã nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ, bảo vệ rừng và nhân rộng môi trường sinh thái sinh rừng ra toàn huyện. Đến nay, tổng diện tích rừng nguyên sinh của Nam Trà My hơn 43 nghìn hecta, chiếm trên 62% diện tích của cả huyện và phát triển được nhiều cây dược liệu bản địa dưới tán rừng, đặc biệt là sâm Ngọc Linh.

Thực hiện : Lê Quang Mỹ Phượng