• 1471 lượt xem
  • 02:53 19/05/2023
  • Xã hội

Thái Nguyên: Người dân mất ăn, mất ngủ khi sống gần núi thải bãi than

Tiếp tục câu chuyện về những tiếng kêu cứu của cử tri sinh sống gần các mỏ than trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Tới thời điểm này đã bắt đầu bước vào mùa mưa bão, các địa phương đang lên kế hoạch chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn cho người dân. Vậy nhưng với những hộ dân sinh sống gần các điểm bãi thải từ mỏ than, mỏ quặng, thì đây vẫn là nỗi lo thường trực, khiến cho người dân mất ăn mất ngủ.

Ghi nhận tiếp theo tại Thành phố Thái Nguyên và huyện Đồng Hỷ.

Bãi thải than của Công ty than Khánh Hoà, 1 đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV…

Nhiều năm qua, bãi thải này đã trở thành nỗi khiếp sợ của người dân xã Phúc Hà, thành phố Thái Nguyên. Bởi, theo năm tháng, bãi thải than ngày 1 lớn hơn và cứ thế khi bãi thải than của công ty than Khánh Hoà càng tiến sát vào khu dân cư. Thì cũng là lúc nó tỷ lệ thuận với nỗi sợ sạt trượt, uy hiếp tính mạng của người dân.

Khi những đề xuất của người dân chưa được quan tâm, thì những vết nứt dài trong nhà tiếp tục có xu hướng xuất hiện ngày một nhiều hơn và những căn bệnh ngoài da như thế này, vẫn không tha từ già tới trẻ.

Còn đối với nhà giáo Mai Thị Hồng ở xóm Phúc Thành, xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ, tưởng rằng ở tuổi hưu sẽ được hưởng thành quả từ sự nghiệp trồng người. Nhưng với bà nỗi sợ luôn thường trực, bởi bãi chứa quặng của Hợp tác công nghiệp và vận tải Chiến Công treo lơ lửng ngay sau nhà.

Vụ sạt lở kinh hoàng tại bãi đổ thải mỏ than Phấn Mễ, Thái Nguyên đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân vô tội. Và vụ sạt lở thương tâm ấy những mong là bài học, là lời nhắc nhớ, cảnh báo tới chính quyền và doanh nghiệp khai thác khoáng sản về sự cần thiết phải di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm của bãi thải. Dường như, khi thảm họa chưa xảy ra, thì cả chính quyền và doanh nghiệp vẫn chưa vội.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Hữu Nghĩa